Rối loạn lưỡng cực là gì?

18 April 2016

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là một trong một số vấn đề sức khỏe được gọi là rối loạn trầm cảm. Rối loạn trầm cảm ảnh hưởng đến cách chức năng não của một người. Rối loạn trầm cảm đang lan tràn. Chỉ riêng tại Mỹ, ước tính có hơn 17,4 triệu người lớn bị rối loạn trầm cảm mỗi năm. Đó đã là khoảng 1 trong mỗi 7 người, do đó, có một cơ hội tốt mà bạn hoặc ai đó bạn biết là đối phó với rối loạn trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực gắn bằng nhiều cái tên: trầm cảm hưng cảm, rối loạn hưng- trầm cảm, bệnh hưng trầm cảm, rối loạn tâm trạng lưỡng cực, và rối loạn tình cảm lưỡng cực là thuật ngữ y tế cho các vấn đề tương tự. Rối loạn lưỡng cực được phân thành bốn loại khác nhau: 1. Bipolar I; 2. Lưỡng cực II; 3. Rối loạn Cyclothymic; 4. Rối loạn lưỡng cực không rõ phân loại.

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần phân tách các rối loạn thành bốn loại vì các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực hiện khác nhau ở những người khác nhau. Khi các bác sĩ biết những loại người nào có, họ có thể đáp ứng điều trị với nhu cầu cụ thể của người đó.

Rối loạn lượng cực ảnh hưởng đến con người như thế nào?
Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Đối với nhiều người, những triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở tuổi đôi mươi của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng xuất hiện đầu tiên của rối loạn lưỡng cực đang diễn ra trước đó: Nó thường xuất hiện ở tuổi thanh thiếu niên, và thậm chí cả trẻ em có thể có rối loạn.
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ em và thanh thiếu niên bị rối loạn lưỡng cực không luôn luôn có các mẫu hành vi tương tự mà người lớn mắc chứng rối loạn lưỡng cực làm. Ví dụ, trẻ có rối loạn lưỡng cực có thể trải nghiệm những thay đổi tâm trạng đặc biệt nhanh chóng và có thể có một số triệu chứng tâm trạng khác liên quan được liệt kê dưới đây, chẳng hạn như kích thích và mức độ cao của sự lo lắng. Nhưng họ có thể không có triệu chứng khác thường gặp ở người lớn.
Bởi vì chức năng của não có liên quan, nên những cách người bị rối loạn lưỡng cực suy nghĩ, hành động, và cảm nhận tất cả đều bị ảnh hưởng. Điều này có thể đặc biệt làm khó khăn đối với người khác để hiểu tình trạng của người bệnh. Nó có thể vô cùng bực bội nếu người khác hành động như thể một người nào đó bị rối loạn lưỡng cực nên "trở lại bình thường," chỉ như thể một người bị bệnh có thể trở nên khỏe lại chỉ đơn giản bằng ý muốn.
Rối loạn lưỡng cực không phải là một dấu hiệu của sự yếu đuối hay một lỗ hổng cá nhân; đó là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng mà cần phải điều trị, giống như bất kỳ tình trạng nào khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng là gì?

Một người bị rối loạn lưỡng cực sẽ đi qua cơn hung cảm (đỉnh) và ở thời điểm khác thể hiện của bệnh trầm cảm (mức thấp). Đây không phải là thời kỳ bình thường của hạnh phúc và nỗi buồn mà tất cả mọi người trãi nghiệm từ thời gian đến thời gian khác. Thay vào đó, các cơn bệnh là cường độ cao hoặc nặng tính khí thất thường, giống như một con lắc đồng hồ di chuyển hình cung lên cao hơn.

Các triệu chứng hưng cảm bao gồm:

 • nói và suy nghĩ nhanh
 • Năng lượng tăng
 • giảm nhu cầu ngủ
 • tâm trạng cao và sự lạc quan quá mức
 • tăng hoạt động thể chất và tinh thần
 • dễ bị kích thích quá mức, hành vi hung hăng, và thiếu kiên nhẫn
 • phán đoán nghèo nàn
 • hành vi liều lĩnh, như chi tiêu quá mức, ra các quyết định hấp tấp, và lái xe thất thường
 • khó tập trung
 • thổi phồng tầm quan trọng của mình

Các triệu chứng của trầm cảm bao gồm:

 • mất quan tâm trong các hoạt động bình thường
 • tâm trạng buồn hay cáu kỉnh kéo dài
 • mất năng lượng hoặc mệt mỏi
 • Cảm giác tội lỗi hay sự vô dụng
 • ngủ quá nhiều hoặc không có khả năng ngủ
 • rớt lớp và không có khả năng tập trung
 • Không có khả năng trải nghiệm niềm vui
 • mất cảm giác ngon miệng hoặc ăn quá nhiều
 • giận dữ, lo lắng, và lo lắng
 • suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát

Ở người lớn, cơn hưng cảm hay trầm cảm thường kéo dài vài tuần hay vài tháng, mặc dù họ có thể ngắn hơn chiều dài. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, tuy nhiên, những tập phim có thể ngắn hơn, và một đứa trẻ hay thiếu niên thậm chí có thể đi lại giữa hưng cảm và trầm cảm trong suốt cả ngày.

Cơn hưng cảm hoặc trầm cảm có thể xảy ra không thường xuyên và tuân theo kiểu không thể đoán trước hoặc họ có thể được liên kết với một giai đoạn hưng cảm luôn sau một thời gian trầm cảm, hoặc ngược lại. Đôi khi các cơn có một kiểu theo mùa. Hưng cảm vào mùa xuân, ví dụ, có thể được theo sau bởi trầm cảm trong mùa đông.

Giữa các cơn, một người nào đó bị rối loạn lưỡng cực thường trở lại hoạt động bình thường (hoặc gần bình thường). Đối với một số người, tuy nhiên, có rất ít hoặc không có "kỳ nghỉ" giữa chu kỳ của họ. Những chu kỳ tâm trạng có thể thay đổi từ từ hoặc nhanh chóng, với chu kì nhanh giữa hung cảm và trầm cảm là phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên.

Một số người bị rối loạn lưỡng cực chuyển sang rượu và ma túy bởi vì họ cảm thấy tạm thời tốt hơn khi họ đang cao. Nhưng sử dụng rượu và ma túy có thể làm hại cho người bị rối loạn lưỡng cực. Lạm dụng chất gây nghiện thực sự có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, cũng như làm cho tình trạng khó khăn cho các bác sĩ để chẩn đoán.

Nguyên nhân gì rối loạn lưỡng cực?

Các bác sĩ và các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân của rối loạn lưỡng cực, nhưng họ nghĩ rằng các yếu tố sinh hóa, di truyền và môi trường đều có thể tham gia. Người ta tin tình trạng này là do sự mất cân bằng hóa chất não nhất định gọi là dẫn truyền thần kinh. Nếu dẫn truyền thần kinh không cân bằng, hệ thống điều tiết tâm trạng của não bộ sẽ không làm việc cách nó cần phải làm.

Gen cũng đóng một vai trò. Nếu một người thân có rối loạn lưỡng cực, nguy cơ của một người phát triển bệnh này cao hơn. Điều này không có nghĩa là, mặc dù, rằng nếu bạn có một thân nhân bị rối loạn lưỡng cực, bạn sẽ tự động phát triển nó! Ngay cả trong các nghiên cứu liên quan đến cặp song sinh giống hệt nhau lớn lên trong cùng một nhà, một đôi đôi khi có rối loạn lưỡng cực trong khi người kia thì không. Các nhà nghiên cứu đang làm việc vào việc xác định các gen hoặc những gen liên quan đến rối loạn lưỡng cực.

Các yếu tố môi trường có thể đóng một vai trò trong rối loạn lưỡng cực. Đối với một số thanh thiếu niên, stress năng như sau một cái chết trong gia đình, cha mẹ ly hôn, hoặc sự kiện chấn thương khác có thể kích hoạt một cơn đầu tiên của hưng cảm hoặc trầm cảm. Đôi khi, đi qua những thay đổi của tuổi dậy thì có thể đặt ra một cơn. Ở trẻ gái, các triệu chứng có thể được gắn với chu kỳ kinh nguyệt hành tháng của họ.

Làm thế nào là chẩn đoán rối loạn lưỡng cực?
Hầu hết những người bị rối loạn lưỡng cực có thể được giúp đỡ - nhưng một bác sĩ tâm thần hoặc tâm lý học đầu tiên phải chẩn đoán các rối loạn. Đáng buồn thay, nhiều người bị bệnh này không bao giờ được chẩn đoán hoặc không được chẩn đoán đúng. Nếu không chẩn đoán và điều trị đúng, bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn. Một số thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn lưỡng cực không được chẩn đoán có thể kết thúc trong một bệnh viện tâm thần hay trung tâm điều trị nội trú, trong hệ thống tư pháp vị thành niên, lạm dụng thuốc, hoặc tự tử.
Bởi vì trẻ em và thanh thiếu niên bị rối loạn lưỡng cực thường không hiển thị các kiểu tương tự của các hành vi như người lớn có rối loạn lưỡng cực, một chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ quan sát hành vi của một thiếu niên một cách cẩn thận trước khi đưa ra một chẩn đoán. Điều này bao gồm toàn bộ lịch sử của kinh nghiệm quá khứ và hiện tại của người đó. Các thành viên gia đình và bạn bè cũng có thể cung cấp những hiểu biết hữu ích vào hành vi của người đó. Các bác sĩ cũng có thể muốn khámxét một thiếu niên để loại trừ các bệnh khác.
Chẩn đoán rối loạn lưỡng cực có thể khó khăn. Như được nêu ra, không có bất kỳ kiểm tra trong phòng thí nghiệm như một máy quét não hoặc xét nghiệm máu sẽ chẩn đoán nó. Ở tuổi thiếu niên, rối loạn lưỡng cực đôi khi có thể bị nhầm lẫn với các bệnh như tâm thần phân liệt và rối loạn stress sau sang chấn, sự chú ý rối loạn tăng động kém tập trung (ADHD), và các rối loạn trầm cảm khác. Đó là lý do tại sao một hoàn chỉnh lịch sử chi tiết bệnh là rất quan trọng.
Bác sĩ điều trị rối loạn lưỡng cực như thế nào?
Mặc dù không có cách chữa chứng rối loạn lưỡng cực, điều trị có thể giúp ổn định tâm trạng và giúp người quản lý và kiểm soát triệu chứng. Giống như vị thành niên khác có bệnh mãn tính (như hen suyễn, bệnh tiểu đường, hoặc bệnh động kinh), thiếu niên bị rối loạn lưỡng cực cần phải hợp tác chặt chẽ với các bác sĩ và chuyên gia y tế khác để điều trị rối loạn lưỡng cực.
Nhóm gồm các chuyên gia y tế, cùng với vị thành niên và gia đình, phát triển một kế hoạch điều trị. Vị thành niên rối loạn lưỡng cực có thể sẽ được cho thuốc, chẳng hạn như một chất ổn định tâm trạng, từ một bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ y khoa khác. Một nhà tâm lý hoặc của nhân viên tư vấn khác sẽ tư vấn hay trị liệu tâm lý cho các thiếu niên và gia đình của mình. Các bác sĩ sẽ theo dõi các triệu chứng chặt chẽ và cung cấp tư vấn điều trị bổ sung nếu cần thiết.
Sống chung với rối loạn lưỡng cực
Vị thành niên thường phải đối mặt với những thăng trầm với nhà trường, gia đình, công việc và bạn bè. Đối phó với chứng rối loạn lưỡng cực cùng một lúc là một thử thách rất khó khăn. Một độc giả 16 tuổi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực ở tuổi 14 đã viết thư cho chúng tôi về kinh nghiệm:
"Tôi đã thay đổi tâm trạng đó là ai tồi tệ nhất có thể đã từng nhìn thấy. Cha mẹ tội nghiệp của tôi nghĩ rằng tôi ghét họ, nhưng thực sự tôi đã bị bệnh và thậm chí không nhận ra điều đó. Nhưng bây giờ tôi đang dùng thuốc cho bệnh của tôi và tôi sống một cuộc sống khá bình thường. Gia đình và bạn bè của tôi ủng hộ tôi, và họ, cùng với bác sĩ chuyên khoa của tôi, đã giúp tôi có được đến điểm mà tôi ngày hôm nay. Tôi chỉ muốn thanh thiếu niên khác để biết rằng dù nó là khó khăn trong thời gian tớivới rối loạn lưỡng cực, mọi thứ sẽ nhận được tốt hơn. "
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực, dùng thuốc của mình theo quy định, báo cáo bất kỳ thay đổi trong cách bạn cảm thấy hay chức năng, và tham gia điều trị sẽ là chìa khóa để sống một cuộc sống thành công. Ngoài điều trị, thực hiện một vài thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm căng thẳng, ăn uống tốt, và ngủ đủ giấc và tập thể dục có thể giúp những người đang sống chung với tình trạng này. Và nhiều thanh thiếu niên tìm thấy giúp để tham gia vào một mạng lưới hỗ trợ như một nhóm hỗ trợ địa phương cho những người bị rối loạn lưỡng cực.

Liên Hệ

 • Address : ĐHYD CẦN THƠ trang web của Ths Bs Nguyễn Tấn Đạt
 • Email : suckhoehocduong.org@gmail.com
 • Hotline : 0918972083

Thời Gian Làm Việc

 • Thứ 2- 6: 8h am - 5h pm
 • Thứ 7: 9h30 am - 5h30 pm
 • Chủ Nhật: 9h am - 6h00 pm
4856632
Hôm nay:
Tuần này:
Tháng này:
Tổng cộng:
637
13175
58100
4856632

We use cookies to improve our website. Cookies used for the essential operation of this site have already been set. For more information visit our Cookie policy. I accept cookies from this site.Agree