Nghiện facebook lãng phí cuộc đời

25 April 2016

Related items

 • 5 cách đối phó với trầm cảm

  Nếu bạn cảm thấy trầm cảm, tốt nhất là nên làm một điều gì đó- trầm cảm sẽ không bao giờ tự mất đi. Thêm vào đó, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhà liệu pháp, đây là 5 cách bạn có thể làm để có thể cảm thấy tốt hơn.

  Nếu bạn cảm thấy trầm cảm, tốt nhất là nên làm một điều gì đó- trầm cảm sẽ không bao giờ tự mất đi. Thêm vào đó, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhà liệu pháp, đây là 5 cách bạn có thể làm để có thể cảm thấy tốt hơn.

  1. Tập thể dục

  Tập từ 15 đến 30 đi bộ nhanh mỗi ngày- hoặc nhảy, chạy bộ, hoặc đạp xe nếu bạn thích. Người mà trầm cảm có thể không cảm thấy thích các hoạt động vận động. nhưng làm cho bản thân bạn thực hiện điều này bằng bất kỳ cách nào ( có thể nhờ một người bạn đi tập thể dục với bạn nếu bạn muốn có thêm động lực). một khi bạn đã có thói quen tập thể dục, không bao lâu bạn sẽ cảm thấy tâm trạng mình khác đi.

  Bên cạnh tập thể dục aerobic, một số tư thế yoga có thể giúp giảm bớt trầm cảm. tư thế chó úp mặt hoặc tư thế đưa chân lên giường ( bạn có thể tìm thấy những tư thế nào trong các trang web yoga). Hai khía cạnh khác của yoga- tập hít thở và thiền- có thể giúp người trầm cảm cảm thấy tốt hơn.

  2. Nuôi dưỡng cơ thể bạn với những thực phẩm dinh dưỡng

  Trầm cảm có thể ảnh hưởng khẩu vị. Một số người có thể không cảm thấy thích ăn uống, một số người khác có thể ăn nhiều. Nếu trầm cảm ảnh hưởng việc ăn uống của bạn, bạn sẽ cần nhiều chú ý tới việc ăn uống dinh dưỡng, hợp lý. Dinh dưỡng đúng đắn có thể ảnh hưởng tâm trạng  và năng lượng của một người. Vì vậy, ăn nhiều trái cây và rau củ, ăn uống đầy đủ các bữa ăn ( thậm chí nếu bạn không cảm thấy đói, cố găng ăn một cái gì đó nhẹ, như là một miếng trái cây để bạn có năng lượng tiếp tục).

  3. Xác định vấn đề của bạn, nhưng đừng có ở mãi trong vấn đề đó

  Cố gắng xác định bất kỳ tình huống nào gây ra việc trầm cảm của bạn. Khi bạn biết bạn cảm thấy buồn và tại sao, nói điều đó với người bạn quan tâm bạn. nói là cách giải tỏa cảm xúc và nhận được sự thấu hiểu.

  Một khi bạn  thổ lộ suy nghĩ  và cảm xúc của bạn, bạn đã làm cho sự chú ý của bạn xoay chuyển theo chiều hướng tích cực. Tìm hành động để giải quyết vấn đề. Yêu cầu sự giúp đỡ nếu bạn cần nó. Cảm thấy kết nối với bạn và gia đình có thể giảm bớt trầm cảm. Điều này cũng giúp họ cảm thấy có thể làm được một cái gì đó thay vì chỉ ngồi đó và xem bạn đau khổ.

  4. Bộc lộ bản thân bạn

  Với trầm cảm, một người sáng tạo và hài hước có thể bị kìm hãm. Hãy kích thích trí tưởng tượng của bạn ( tô màu, vẽ tranh, vẽ ngệch ngoạc, thêu thùa, viết lách, nhảy, soạn nhạc…etc) và bạn không những có những suy nghĩ sáng tạo như trên, bạn có thể tạo được những cảm xúc tích cực. Dành thời gian chơi với một người bạn hoặc một con thú cưng, hoặc làm điều vui với bản thân bạn. Tìm một thứ gì đó vui nhộn  như là một bộ phim hài. Nụ cười sẽ giúp giải tỏa tâm trạng của bạn.

  5. Cố gắng chú ý vào một cái gì tốt

  Trầm cảm ảnh hưởng suy nghĩ của con người, làm cho mọi thứ dường như xa vời, tiêu cực và tuyệt vọng. Nếu trầm cảm chỉ khiến bạn chú ý vào những điều tiêu cực, hãy nỗ lực để chú ý vào một điều gì đó tích cực trong cuộc sống. Chú ý một thứ lúc đầu, sau đó chú ý nhiều thứ khác. Xem xét sức mạnh, tài năng, sức mạnh của bạn. tất cả mọi điều đó, đừng quên hãy kiến nhẫn với bản thân bạn. Trầm cảm cần thời gian để lành lặn.

 • 5 cách đối phó với lo âu

  Mọi người điều có cảm giác lo âu, lo lắng, căng thẳng và stress trong mọi thời điểm. đây là 5 cách giúp quản lý chúng:

  1. Trở thành một chuyên gia thư giãn

  Chúng ta đều nghĩ chúng ta biết làm thế nào để thư giản. Đóng đô hàng giờ trước ti vi hoặc máy tính không phải là thư giãn thật sự. (Tùy thuộc vào những gì bạn đang xem hoặc đang làm, nó có thể thậm chí làm bạn căng thẳng hơn). Điều đó cũng tương tự như rượu, thuốc lắc hoặc thuốc lá. Họ có thể dường như giảm bớt lo âu hoặc stress, nhưng đó là một tình trạng thư giản không thật và chỉ nhất thời...

  Mọi người điều có cảm giác lo âu, lo lắng, căng thẳng và stress trong mọi thời điểm. đây là 5 cách giúp quản lý chúng:

  1. Trở thành một chuyên gia thư giãn

  Chúng ta đều nghĩ chúng ta biết làm thế nào để thư giản. Đóng đô hàng giờ trước ti vi hoặc máy tính không phải là thư giãn thật sự. (Tùy thuộc vào những gì bạn đang xem hoặc đang làm, nó có thể thậm chí làm bạn căng thẳng hơn). Điều đó cũng tương tự như rượu, thuốc lắc hoặc thuốc lá. Họ có thể dường như giảm bớt lo âu hoặc stress, nhưng đó là một tình trạng thư giản không thật và chỉ nhất thời. Cái mà cơ thể thật sự cần là một kỹ thuật thư giãn- giống như thở sâu, thái cực quyền hoặc yoga – điều này có ảnh hưởng cơ học đến trí não. Ví dụ, hít thở sâu giúp thư giãn thần kinh chạy từ cơ hoành lên não, gửi tín hiệu đến toàn bộ cơ thể để thư giãn và thả lỏng.

  2. Đi ngủ đủ giấc, dinh dưỡng và tập thể dục

  Muốn trí óc và cơ thể của cảm thấy bình yên và mạnh đủ để đối phó với những thăng trầm của cuộc sống ? hãy ngủ đủ giấc bạn cần- đừng ít quá hoặc nhiều quá. Ăn đúng: chọn trái cây, rau củ, đạm không béo và các loại hạt cho năng lượng lâu (thay vì chọn những loại cho năng lượng ngắn cái mà làm từ quá nhiều đường và café. Và tập thể dục sẽ gửi oxy đến các tế bào trong cơ thể vì vậy não và cơ thể bạn có thể hoạt động tốt nhất.

  3. Liên hệ với người khác

  Dành thời gian cho bạn bè hoặc gia đình, đừng chỉ làm việc thật nhiều, tổ chất các hoạt động thật tốt. Làm việc với những người mà chúng ta cảm thấy gần gũi, sẽ cho chúng ta cảm giác được hỗ trợ và an toàn. Và niềm vui và sự chia sẻ này sẽ làm cho chúng ta cảm thấy vui hơn và vơi đi nỗi buồn. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về một thứ gì đó, nói với một người nào đó có thể nghe và quan tâm có thể giúp bạn cảm thấy được thấu hiểu và có thể năng đương đầu tốt hơn. Bạn hãy nhớ rằng mọi người điều có những cảm xúc tương tự. bạn không một mình.

  4. Kết nối với tự nhiên

  Đi bộ trong công viên hoặc đi bộ trong rừng có thể giúp mọi người cảm thấy bình yên và được kết nối với mặt đất (chọn một nơi bạn cảm thấy an toàn vì vậy bạn cảm thấy thư giãn và tận hưởng xung quanh của bạn). Đi bộ, leo núi, chạy xe đạp đường dày, đi bộ trong tuyết tạp ra nhiều ích lợi hơn của việc tập thể dục. Mời một người bạn hoặc hai – hoặc một thành viên trong gia đình – đi cùng và tập hưởng cảm xúc liên hệ với mọi người.

  5. Nghĩ tích cực

  Một cách tuyệt vời để giúp cho đầu óc của bạn vượt qua qua khỏi căng thẳng là tập trung suy nghĩ trong những thứ mà nó tốt, đẹp và tích cực. cho phép bản thân của bạn mơ, ước và tưởng tượng điều tốt nhất có thể xảy ra.

  Ghi chú: khi lo âu và trở nên dữ dội hơn, nó có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu. Với một người có rối loạn lo âu,  nhận lấy sự chăm sóc đúng đắn từ chuyên gia về sức khỏe là quan trọng. Một số cách cũng có thể giúp, dĩ nhiên. Nhưng chữa trị chuyên nghiệp là cách duy nhất để thoát khỏi rối loạn lo âu.

 • Sự ngại ngùng

  Một số người chào đón những trải nghiệm mới và những con người mới. Họ mong đợi bất cứ cơ hội nào để giao tiếp. Họ thường là những người đầu tiên tự giới thiệu bản thân và họ nhảy vào những cuộc đối thoại một cách dễ dàng. Josh chính là như thế. Đối với anh ấy, thân thiện và cởi mở là tự nhiên, tràn đầy năng lượng, và vui vẻ. Điều đó không hề gắng sức chút nào.

  Một số người chào đón những trải nghiệm mới và những con người mới. Họ mong đợi bất cứ cơ hội nào để giao tiếp. Họ thường là những người đầu tiên tự giới thiệu bản thân và họ nhảy vào những cuộc đối thoại một cách dễ dàng. Josh chính là như thế. Đối với anh ấy, thân thiện và cởi mở là tự nhiên, tràn đầy năng lượng, và vui vẻ. Điều đó không hề gắng sức chút nào.

  Những người khác thì lại giống như Megan, bạn của Josh. Ngay từ tiểu học, Megan đã cho rằng bản thân mình trầm lặng và ngại ngùng. Cô ấy thích làm quen một cách từ từ đối với những tình huống hay con người mới hơn.

  Một số người có thể nghĩ một cách sai lầm rằng Megan kín kẽ, hay không thân thiện. Nhưng đó chỉ là cần phải có thời gian để hiểu rõ cô ấy. Bạn cùng lớp với Megan biết rằng cô ấy là một người bạn biết quan tâm, một người lắng nghe tuyệt vời, và cực kỳ hóm hỉnh. Bạn thân của cô ấy biết nhiều hơn nữa… bao gồm sự thật rằng cô ấy là một nghệ sĩ dương cầm tài năng có thể tự viết ra những bản nhạc riệng của bản thân.

  Sự ngại ngùng là gì?

  Ngại ngùng là một loại cảm xúc ảnh hưởng đến cách một người cảm giác và hành động xung quanh những người khác. Sự ngại ngùng có thể mang ý nghĩa cảm thấy không thoải mái, nhạy cảm, lo lắng, rụt rè, nhút nhát, hoặc không an toàn. Những người cảm thấy ngại ngùng thỉnh thoảng có những cảm giác vật lý đáng chú ý như đỏ mặt hoặc cảm thấy không nói nên lời, run rẩy, hoặc khó thở.

  Ngại ngùng trái ngược với cảm thấy tự thoải mái với bản thân quanh những người khác. Khi người ta cảm thấy ngại ngùng, họ có thể thấy ngần ngại khi mở lời hoặc làm gì đó bởi vì họ cảm thấy không tin tưởng vào bản thân và họ chưa sẵn sàng đón nhận sự chú ý.

  Phản ứng với những điều mới

  Những tình huống mới và xa lạ có thể mang đến cảm giác ngại ngùng… như là ngày đầu tiên đến trường, gặp gỡ những con người mới, hoặc nói chuyện trước đám đông lần đầu tiên. Mọi người thường cảm thấy ngại ngùng khi họ không chắc nên cư xử như thế nào, chuyện gì sẽ xảy ra, mọi người sẽ phản ứng như thế nào, hoặc khi tầm mắt của mọi người đều đổ dồn về họ. Mọi người ít khi cảm thấy ngại ngùng trong những tình huống mà họ biết nên trông đợi điều gì, cảm thấy chắc chắn về những gì nên làm hay nói, hoặc đang ở giữa những con người quen thuộc.

  Cũng giống như những cảm xúc khác, cảm giác ngại ngùng có thể là nhẹ, vừa, hoặc mãnh liệt… tùy thuộc vào tình huống và con người. Những người thường xuyên cảm thấy ngại ngùng có thể nghĩ về bản thân như một người nhút nhát. Những người nhút nhát có thể cần nhiều thời gian hơn để làm quen với sự thay đổi. Họ có thể thích gắn bó với những thứ quen thuộc hơn.

  Những người nhút nhát thường ngần ngại trước khi thử sức với những thứ mới mẻ. Họ thường thích quan sát những người khác trước khi tham gia vào hoạt động nhóm. Họ thường tốn thời gian dài hơn để làm quen với những tình huống và con người mới.

  Thỉnh thoảng trầm lặng và nội liễm là dấu hiệu cho thấy ai đó có tính cách nhút nhát bẩm sinh. Nhưng điều đó không luôn luôn đúng. Trầm lặng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với nhút nhát.

  Tại sao một số người lại cảm thấy ngại ngùng?

  Sự ngại ngùng là một phần kết quả của bộ gen mà một người được di truyền. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi những hành vi họ học được, cách mà mọi người phản ứng với sự ngại ngùng của họ, và kinh nghiệm cuộc sống mà họ có.

  • Di truyền. Bộ gen xác định các đặc điểm thể chất của chúng ta, như là chiều cao, màu mắt, màu da, và hình thể. Nhưng bộ gen cũng ảnh hưởng tới một số đặc điểm thể chất nhất định, bao gồm cả sự ngại ngùng. Có khoảng 20% người có khuynh hướng di truyền nhút nhát bẩm sinh. Nhưng không phải ai có khuynh hướng di truyền nhút nhát đều hình thành một tính cách nhút nhát. Kinh nghiệm cuộc sống cũng đóng một vai trò trong đó.
  • Kinh nghiệm cuộc sống. Khi con người đối mặt với một tình huống có thể dẫn đến việc họ cảm thấy ngượng ngùng, cách mà họ đối phó với tình huống đó có thể định dạng phản ứng của họ trong tương lai đối với những tình huống tương tự. Ví dụ, nếu những người nhút nhát tiếp cận với những thứ mới một cách từ từ, điều đó có thể giúp họ trở nên tự tin và thoải mái hơn. Nhưng nếu họ cảm thấy bị đẩy vào những tình huống mà họ cảm thấy chưa được chuẩn bị, hoặc nếu họ bị trêu chọc hay bắt nạt, điều đó có thể khiến họ trở nên nhút nhát hơn.

  Những ví dụ mà người khác tạo nên cũng góp phần trong việc một người có trở nên nhút nhát hay không. Nếu bố mẹ của một đứa trẻ nhút nhát cẩn thận hay bảo vệ quá mức, điều đó có thể khiến đứa trẻ lảng tránh những tình huống mà chúng cảm thấy không thoải mái hay không quen thuộc.

  Sức mạnh của sự ngại ngùng

  Rất nhiều người muốn giảm đi sự ngại ngùng của bản thân. Nhưng những người nhút nhát một cách tự nhiên cũng có những tài năng mà họ có thể không nhận thấy ở bản thân. Ví dụ, bởi vì những người nhút nhát có thể thích lắng nghe hơn là nói chuyện, họ thỉnh thoảng trở thành những người lắng nghe tuyệt với (và bạn bè nào mà không đánh giá cao điều đó?!)

  Những người nhút nhát cũng có thể trở nên nhạy cảm với cảm giác và cảm xúc của người khác. Bởi vì sự nhạy cảm và khả năng lắng nghe của họ, rất nhiều người có tính cách nhút nhát thường đặc biệt quan tâm và chú ý tới cảm nhận của người khác. Mọi người thường xem họ là những người bạn tốt nhất.

  Tất nhiên, một số người muốn cảm thấy bớt ngại ngùng hơn để có thể giao tiếp một cách vui vẻ hơn và là chính bản thân mình khi ở xung quanh những người khác. Nếu bạn đang cố gắng để trở nên bớt ngại ngùng hơn, ghi nhớ những điều này có thể hữu dụng:

  • Vượt qua sự ngại ngùng cần sự luyện tập. Những người nhút nhát thường cho bản thân ít cơ hội hơn để luyện tập những kỹ năng giao tiếp. Không nghi ngờ gì khi những người né tránh giap tiếp không cảm thấy tự tin trong giao tiếp như những người cởi mở… họ luyện tập quá ít! Bạn càng luyện tập các kỹ năng giao tiếp nhiều bao nhiêu, việc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn bấy nhiêu, và bạn sẽ càng cảm thấy tự nhiên hơn.
  • Tiến tới chậm rãi, vững chắc. Bước đi một cách chậm rãi không sai. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn bước về phía trước. Lùi bước trước bất cứ một tình huống nào có thể khiến bạn cảm thấy ngại ngùng có thể làm cho sự ngại ngùng tăng thêm và giữ nó ở một mức độ mà bạn khó có thể vượt qua được. Xây dựng sự tự tin bằng cách bước từng bước nhỏ chậm mà chắc.
  • Cảm thấy ngượng ngùng, không sao cả. Mọi người đều thỉnh thoảng cảm thấy như thế. Những người nhút nhát thường sợ cảm thấy ngượng ngùng hay khó chịu. Nhưng đừng để điều đó ngăn bạn làm điều mình muốn làm. Bạn có thể cảm thấy ngượng ngùng khi mời người mà bạn thầm mến một buổi hẹn đầu tiên. Điều đó hoàn toàn tự nhiên. Dù cho người mà bạn thầm mến đồng ý… hay là không… không hề thuộc về sự khống chế của bạn. Nhưng chẳng mở lời gì cả có nghĩa rằng bạn sẽ không bao giờ có được buổi hẹn ấy. Thế nên cứ tiến tới đi!
  • Biết rằng mình làm được. Rất nhiều người học cách kiểm soát sự nhút nhát của bản thân. Hãy biết rằng bản thân bạn cũng làm được.

  Khi sự ngại ngùng trở nên quá mức

  Đa số những người nhút nhát bẩm sinh có thể học cách kiểm soát sự ngại ngùng của bản thân để nó không gây trở ngại cho những thứ mà họ thích làm. Họ học cách làm quen dần với những tình huống và con người mới. Họ phát triển sự thân thiện và tự tin của bản thân và vượt qua cảm giác ngại ngùng.

  Nhưng đối với một số ít người, cảm giác ngại ngùng có thể trở nên quá mức và khó chế ngự. Khi cảm giác ngại ngùng trở nên mãnh liệt như thế, chúng ngăn trở con người khỏi sự tương tác, tham gia vào lớp học, và giao tiếp. Thay vì làm quen dần sau một khoảng thời gian, một số người quá mức nhút nhát biến cảm giác ngại ngùng thành một nổi sợ hãi mãnh liệt. Điều đó có thể khiến người ta lảng tránh các tình huống giao tiếp và do dự khi thử sức với những thứ mới hay làm quen với bạn mới. Nhút nhát quá mức có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái… và có vẻ như là không thể nào… nói chuyện với bạn cùng lớp hay giáo viên.

  Bởi vì sự nhút nhát quá mức có thể gây trở ngại cho sự giao tiếp, nó cũng có thể ảnh hưởng tới sự tự tin và lòng tự trọng của một người. Và nó có thể ngăn một người nào đó nắm lấy cơ hội hay thử sức với những điều mới lạ. Cảm thấy nhút nhát quá mức thường là dấu hiệu của một trạng thái lo âu gọi là ám ảnh sợ xã hội. Những người mắc chứng ám ảnh sợ xã hội thường cần sự giúp đỡ từ nhà trị liệu để vượt qua được sự nhút nhát quá mức.

  Những người mắc chứng ám ảnh sợ xã hội… hay nhút nhát quá mức… có thể vượt qua được! Điều đó cần thời gian, sự kiên nhẫn, dũng khí, và luyện tập. Nhưng sự nỗ lực là đáng giá. Phần thưởng là tận hưởng nhiều bạn bè hơn, vui vẻ hơn, và cảm thấy tự tin hơn.

  Sống thật với bản thân

  Chúng ta không thay đổi bản chất thật sự bên trong của bản thân (và có ai mà muốn chứ?). Nếu bạn có phong cách nhút nhát bẩm sinh, hay nếu sự nhút nhát giữ bạn lại, bạn có thể cần phải cố gắng tạo ra một cảm giác thoải mái khi ở xung quanh những con người mới.

  Đa số mọi người nhận thấy rằng họ càng luyện tập giao tiếp nhiều bao nhiêu, mọi chuyện càng trở nên dễ dàng hơn bấy nhiêu. Luyện tập kỹ năng giao tiếp… như là sự quả quyết; đối thoại; và thân thiện, ngôn ngữ cơ thể tự tin… có thể giúp mọi người vượt qua sự nhút nhát, xây dựng sự tự tin, và nhận được nhiều sự hứng thú hơn từ cuộc sống hàng ngày.

  Reviewed by: D'Arcy Lyness, PhD

  Date reviewed: May 2013

 • Bạn có bao giờ cảm thấy buồn bực vô cớ không?

  Bạn có bao giờ cảm thấy buồn bực vô cớ không? Tự nhiên cảm thấy trong người khó chịu,xuống tinh thần mà không biết tại sao?Cảm giác từ buồn chán đến cáu giận rồi sang vui vẻ chỉ trong chốc lát khiến cho nhiều bạn trẻ cảm giác như đang bị  mất đi sự thu hút .Nhưng tại sao cảm giác thay đổi như một tàu lượn siêu tốc lượn lên lượn xuống cấp tốc lại xảy ra rất thường đối với các bạn trẻ.

  Bạn có bao giờ cảm thấy buồn bực vô cớ không? Tự nhiên cảm thấy trong người khó chịu, xuống tinh thần mà không biết tại sao?Cảm giác từ buồn chán đến cáu giận rồi sang vui vẻ chỉ trong chốc lát khiến cho nhiều bạn trẻ cảm giác như đang bị  mất đi sự thu hút .Nhưng tại sao cảm giác thay đổi như một tàu lượn siêu tốc lượn lên lượn xuống cấp tốc lại xảy ra rất thường đối với các bạn trẻ.

  Đối phó với những áp lực và những sự thay đổi liên tục sẽ là một phần của câu trả lời. Có thể bạn sẽ phải chuyển trường và không còn được gần bạn bè chơi thân.  Muốn đạt điểm cao hay muốn chơi thể thao và các hoạt động khác giỏi hơn có thể trở thành vấn đề đối với giới trẻ. Cũng có thể chỉ đơn giản là cảm giác không có đủ thời gian để làm hết mọi thứ

  Những khoảnh khắc tự mình quyết đó vui và hứng thú nhưng có khi nó cũng là thời gian gây mâu thuẫn và lộn xộn.Phải mất một ít thời gian để những người trẻ và bố mẹ họ cảm thấy thích nghi với quá trình biến đổi từ tuổi ấu thơ đến tuổi trưởng thành.

  Là một người trẻ đồng nghĩa với việc phải đấu tranh để khẳng định cá tính và hình ảnh bản thân. Được bạn  bè nhìn nhận là một cảm giác cực kỳ quan trọng. Điều đầu tiên mà những người trẻ chú ý đó là khoảng cách với cha mẹ và gia đình. Bạn muốn khẳng định mình và tự mình quyết định, nhưng  thỉnh thoảng cũng có cảm giác trơ trọi và mọi thứ trở nên quá sức.

  Một nguyên nhân quan trọng của việc thay đổi tâm trạng đó là yếu tố sinh học. Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu sản xuất hormone giới tính. Estrogen  và progesterone ở nữ và testosterone ở nam ,những hormone làm cơ thể thay đổi. Nhưng ở một số người thì dường như sự thay đổi tâm trạng vui buồn thất thường là do thỉnh thoảng do họ cảm thấy mất kiểm soát.

  Hiểu được vấn đề ai cũng trải qua sự thay đổi tính tình tâm trạng khi ở tuổi vị thành niên có thể giúp họ dễ dàng hơn để điều khiển cảm xúc.

  Nhiều hơn cả tâm trạng

  Giận dữ và cáu gắt nhất thời có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Cảm giác như kiểu buồn chán và mất hy vọng.

  Nhiều người nghĩ trầm cảm là một dạng của cảm giác buồn, nhưng trầm cảm có thể dẫn đến ủ rủ, mất kiên nhẫn, giận dữ và thậm chí là bất cần.  Khi trầm cảm ngấm vào cuộc sống vui vẻ của bạn hay bạn đang phải đối mặt với những triệu chứng kể trên, đó là lúc bạn cần phải làm gì đó, trao đổi với chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ trị liệu để bạn có thể được giúp đỡ vượt qua nó. Ngoài ra ,nếu bạn cảm thấy bản thân có cảm giác đau khổ, không đơn thuần là buồn thì bạn cần phải nói điều này với ai đó khác.

  Điểu chỉnh

  Đây là một số điều bạn có thể làm để khống chế tâm trạng buồn dễ dàng hơn:

  • Công nhận bạn không phải là duy nhất:  Mặc dù không phải tất cả các bạn trẻ đều trải qua sự thay đổi tính tình tâm trạng ở cùng một cấp độ giống nhau, nhưng nhìn chung thì nó phổ biến
  • Nín thở  hoặc là đếm đến 10. Hoặc làm gì đó cho khuây khỏa đặc biệt khi bạn cảm thấy cáu giận ,khó chịu. Nhìn nhận tình huống từ cái nhìn của một người quan sát khôn ngoan.
  • Nói chuyện với người bạn tin tưởng. Bạn bè có thể giúp nhau nhận ra rằnghọ không chỉ một mình mình có cảm giác đó. Tâm sự với bố mẹ cũng rất quan trọng. Họ sẽ chia sẽ với bạn kinh  nghiệm của họ đối phó với tính tình khó chịu của bạn trong giai đoạn đó như thế nào. Hơn nữa, họ sẽ hiểu rõ được điều đó nếu bạn cố gắng giải thích  bạn cảm thấy như thế nào thay vì đống sầm của lại. Giáo viên và chuyên gia tư vấn thường cũng là những nguồn động viên hữu ích, bác sĩ có thể giải thích những câu hỏi về các tiến trình phát triển. Giữ cảm xúc trong lòng có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.
  • Tập thể dục. Tập thể dục đều đặn giúp sản sinh nhiều beta-endorphin, một hormone giúp kiểm soát căng thẳng và cải thiện cảm xúc. Chạy bộ, chơi tennis, lái xe đạp, đấm bao tải…
  • Ngủ đủ giấc. Mặc dù khó mà có thể có đủ thời gian, nghỉ ngơi hợp lý rất quan trọng. Mệt mỏi sẽ dẫn tới càng buồn chán và cáu gắt.
  • Sáng tạo. Tham gia vào các đề án như viết báo, nhật ký, lên kế hoạch một vài thứ nhẹ nhàng hoặc đầu tư vào hội họa,âm nhạc. Viết lách có thể giúp bạn diễn tả và tổ chức lại ý nghĩ, cảm xúc và sẽ làm cho mọi thứ được kiểm soát hơn. Đừng lo lắng về ngữ pháp, đánh vần hoặc chấm câu; cái quan trọng là chuyển cảm nghĩ của bạn lên giấy. Làm tương tự với tranh vẽ, điêu khắc, âm nhạc,v..v. Truyền tải cảm xúc vào nghệ thuật.
  • Khóc. Không có gì là sai khi khóc; thật ra,nó thường làm một người cảm thấy khá hơn. Tuy nhiên, Nếu bạn cảm thấy quá buồn,cáu kỉnh, chán nản ,tuyệt vọng mà không có cách nào thoát khỏi, có thể bạn bị trầm cảm và cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc bác sĩ. Căng thẳng và cáu giận nhiều thì tìm kiếm sự giúp đỡ sẽ rất hiệu quả giúp bạn vượt qua.
  • Chờ đợi. Tâm trạng buồn vô cớ cũng có thể tự nhiên qua khỏi. Nếu bạn cảm thấy cảm giác tiêu cực có quanh quẩn đâu đó và làm ảnh hưởng đến cách bạn đối xử với cha mẹ,bạn bè  và các hoạt động ở trường, và có lẽ  bạn sẽ muốn trao đổi với tư vấn viên của trường, cha mẹ hoặc chuyên viên trị liệu về việc làm thế nào để bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Làm gì nếu tôi không thoải mái trị liệu của tôi

  Tôi đã được trị liệu khoảng một tháng trước và tôi vẫn cảm thấy không được thoải mái khi nói chuyện với nhà liệu pháp của mình. Tôi không cảm thấy khỏe hơn trước khi tôi điều trị. Tôi thật sự không biết làm sao -Abel

  Tôi đã được trị liệu khoảng một tháng trước và tôi vẫn cảm thấy không được thoải mái khi nói chuyện với nhà liệu pháp của mình. Tôi không cảm thấy khỏe hơn trước khi tôi điều trị. Tôi thật sự không biết làm sao -Abel

  Những lần gặp gỡ đầu tiên với nhà liệu pháp thường không thoải mái. Một vài người tốt lên ngay lập tức hoặc chỉ sau vài cuộc hẹn. Một số người cần nhiều thời gian hơn. Rất khó để một số người nói về cảm xúc và vấn đề họ đang đối mặt, đặc biệt nếu họ chưa từng đối mặt với những vấn đề cá nhân.

  Khi nào cảm thấy thoải mái với nhà liệu pháp, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân và tình huống anh ấy hoặc cô ấy đang đối phó. Điều đó phụ thuộc vào sự hòa hợp giữa nhà liệu pháp và cá nhân. Đôi khi một nhà liệu pháp hợp với bạn, cũng có thể trong trường hợp này bạn không hợp với nhà liệu pháp đó.

  Điều tốt nhất để là bạn nói với nhà liệu pháp của bạn là bạn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện và bạn không cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để là điều đó, có thể in ra và đưa nó cho nhà liệu pháp của bạn. Điều đó có thể làm cho buổi nói chuyện bắt đầu. Có thể nhà liệu pháp của bạn có thể có một cách tiếp cận khác hơn. Có thể bạn cần nhiều thời gian hơn để bắt đầu. Bây giờ hai thứ bạn cần để nói về mục tiêu của bạn với nhà liệu pháp là bạn muốn cảm thấy tốt hơn theo chiều hướng nào và điều gì bạn mong đợi nhà liệu pháp có thể giúp. Hoặc bạn cần đi đến một nhà liệu pháp khác để thử.

  Nhà liệu pháp có thể giúp bạn xem xét tất cả các ý tưởng và quyết định bạn cần làm gì. Bạn cũng có thể hỏi nhà liệu pháp của bạn thời gian bao lâu để bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn chỉ có thể cảm thấy tốt hơn khi bạn có thể nói về những gì đang phiền bạn. Bằng cách chia sẻ bạn chưa thoải mái nói chuyện, bạn sẽ để quá trình đó được bắt đầu diễn ra.

Liên Hệ

 • Address : ĐHYD CẦN THƠ trang web của Ths Bs Nguyễn Tấn Đạt
 • Email : suckhoehocduong.org@gmail.com
 • Hotline : 0918972083

Thời Gian Làm Việc

 • Thứ 2- 6: 8h am - 5h pm
 • Thứ 7: 9h30 am - 5h30 pm
 • Chủ Nhật: 9h am - 6h00 pm
4856679
Hôm nay:
Tuần này:
Tháng này:
Tổng cộng:
684
13222
58147
4856679

We use cookies to improve our website. Cookies used for the essential operation of this site have already been set. For more information visit our Cookie policy. I accept cookies from this site.Agree