Trị liệu tâm lý

23 April 2016

H đi để điều trị một vài năm trước, khi cha mẹ ly dị. Mặc dù ông không còn đi, anh ta cảm thấy 2 tháng ông đã trải qua trong điều trị đã giúp anh vượt qua những thời điểm khó khăn với cha mẹ của. N bắt đầu nhìn thấy bác sĩ chuyên khoa một năm trước khi cô bị bắt nạt ở trường. Cô vẫn đi mỗi 2 tuần vì cô cảm thấy điều trị được thực sự giúp đỡ để xây dựng lòng tự trọng với bạn bè cô ta.

B chỉ tham gia một nhóm điều trị cho rối loạn ăn uống dẫn đầu bởi nhà tâm lý học của cô, D bạn của B cũng muốn đi chung với cô để tìm hiểu thế nào là trị liệu tâm lý

fg

Khi cha mẹ chúng tôi còn đi học, ông bà nói rằng khi ấy rất ít trẻ em đi điều trị tâm lý. Bây giờ phổ biến hơn nhiều và cũng được chấp nhận hơn. Rất nhiều thanh thiếu niên tự hỏi nếu điều trị có thể giúp họ.

Một số lý do thanh thiếu niên đến trị liệu tâm lý

Khi thanh thiếu niên đang trải qua một thời gian khó khăn, chẳng hạn như những rắc rối trong gia đình hoặc các vấn đề trong trường học, họ có thể cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn nếu họ nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa hay một chuyên viên tâm lý. Họ có thể cảm thấy buồn, tức giận, hay bị choáng ngợp bởi những gì đã xảy ra và chính những bác sĩ, những chuyên viên trên cần phải giúp phân loại ra những cảm xúc của họ, việc tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề của họ, hoặc chỉ là cảm giác tốt hơn.

Dưới đây là một vài ví dụ về các tình huống trong đó điều trị có thể giúp là khi ai đó:

• Cảm thấy buồn, chán nản, lo lắng, nhút nhát, hay chỉ là căng thẳng

• Đang ăn kiêng hoặc ăn quá nhiều quá lâu hoặc nó sẽ trở thành một vấn đề (rối loạn ăn uống)

• Vết cắt, vết bỏng, hoặc tự làm bị thương

• Một vấn đề học tập

• Đang đối mặt với một căn bệnh mãn tính (như bệnh tiểu đường hoặc bệnh suyễn) hoặc chẩn đoán một vấn đề nghiêm trọng như HIV, ung thư, hay một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

• Là đối phó với những thay đổi trong gia đình như ly thân và ly dị, hoặc các vấn đề gia đình như nghiện rượu hoặc nghiện

• Đang cố gắng để đối phó với một sự kiện đau buồn, cái chết của một người thân, hay lo lắng về sự kiện quan trọng là thay đổi cả thế giới

• Muốn để sắp xếp ra vấn đề như quản lý tức giận hoặc đối phó với áp lực ngang

• Muốn xây dựng sự tự tin hoặc tìm ra cách để làm cho bạn bè nhiều hơn

hg

Tóm lại, điều trị cung cấp hỗ trợ người dân khi họ đang trải qua thời điểm khó khăn.

Quyết định để tìm sự giúp đỡ cho cái gì bạn đang trải qua có thể được thực sự khó khăn. Nó có thể là quyết định của bạn để đi điều trị hoặc không đi. Đôi khi cha mẹ hoặc giáo viên đưa lên các ý tưởng đầu tiên bởi vì họ nhận thấy rằng bạn đang phải đối phó với một tình huống khó khăn, là giảm cân, hoặc có vẻ buồn bất thường, lo lắng, giận dữ, hay khó chịu. Một số người trong tình huống này có thể hoan nghênh ý tưởng hoặc chấp thuận những ý kiến của người than dành cho họ. Cũng có những người khác có thể cảm thấy bị chỉ trích hay xấu hổ và không chắc chắn nếu họ sẽ được hưởng lợi từ nói chuyện với một ai đó.

Trị liệu là gì?

Có thể bạn đã nghe thấy mọi người thảo luận về các loại trị liệu y tế, chẳng hạn như vật lý trị liệu hoặc hóa trị. Nhưng từ "trị liệu" ở đây thường được sử dụng để có nghĩa là tâm lý trị liệu (đôi khi được gọi là "liệu pháp nói chuyện") - nói cách khác, giúp đỡ về tâm lý để đối phó với sự căng thẳng hoặc các vấn đề.

Tâm lý là một quá trình con người học tập rất nhiều từ môi trường xung quanh. Thông qua điều trị, người tìm hiểu về bản thân mình. Họ khám phá ra cách để vượt qua khó khăn, phát triển mạnh và kỹ năng bên trong, hoặc thay đổi tự thân hay hoàn cảnh của họ. Thông thường, nó cảm thấy tốt chỉ có một người để bạn trút bầu tâm sự với họ.

Một nhà tâm lý là một người đã được đào tạo chuyên nghiệp để giúp người dân đối phó với sự căng thẳng hoặc các vấn đề khác. Nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, tư vấn. Các nhà tâm lý học là những tiêu đề của một số các chuyên gia được cấp phép làm việc như nhà trị liệu. Các chữ sau tên của một chuyên gia trị liệu (ví dụ, MD, PhD, PsyD, EdD, MA, LCSW, LPC) đề cập đến việc giáo dục đặc biệt và mức độ mà bác sĩ chuyên khoa đã nhận được.

Một số nhà trị liệu chuyên làm việc với một nhóm tuổi nhất định hoặc vào một loại hình cụ thể của vấn đề. trị liệu khác đối xử với một kết hợp của các lứa tuổi và các vấn đề. Một số công việc trong các bệnh viện, phòng khám, hoặc các trung tâm tư vấn. Những người khác làm việc trong các trường học hoặc tại các văn phòng tâm lý trị liệu, thường được gọi là "thực tế tư nhân" hay "thực hành nhóm."

gre

 

Trị liệu đễ làm gì?

Hầu hết các loại trị liệu bao gồm việc nói và nghe, xây dựng lòng tin, và nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn. Đôi khi các nhà trị liệu có thể giới thiệu sách cho mọi người đọc hoặc làm việc thông qua. Họ cũng có thể đề nghị giữ một tạp chí. Một số người thích thể hiện mình bằng nghệ thuật hoặc bản vẽ. Những người khác cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ cần nói chuyện.

Khi một người nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa về những tình huống có thể là khó khăn cho họ hoặc những gì nhấn mạnh chúng ra, điều này sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa đánh giá những gì đang xảy ra. Các nhà trị liệu và khách hàng sau đó thường làm việc với nhau để thiết lập mục tiêu điều trị và tìm ra những gì sẽ giúp người ấy cảm thấy tốt hơn hoặc có được trở lại theo dõi.

Nó có thể mất một vài cuộc họp với một bác sĩ chuyên khoa trước khi người ta thực sự cảm thấy như họ có thể chia sẻ nội dung cá nhân. Đó là tự nhiên cảm thấy như vậy. Niềm tin là một thành phần thiết yếu trong điều trị - sau khi tất cả, điều trị liên quan đến việc cởi mở và trung thực về các chủ đề nhạy cảm như tình cảm, ý tưởng, mối quan hệ, vấn đề, thất vọng, và hy vọng. Một bác sĩ chuyên khoa hiểu rằng người ta đôi khi phải mất một thời gian để cảm thấy thoải mái chia sẻ thông tin cá nhân.

Hầu hết thời gian, một người đáp ứng với một trị liệu trên một bác sĩ hay nhân viên tư vấn, được gọi là trị liệu cá nhân. Đôi khi, mặc dù, một nhà trị liệu có thể làm việc với một gia đình (gọi là liệu pháp gia đình) hoặc một nhóm người tất cả đang đối phó với các vấn đề tương tự (gọi là tư vấn nhóm). Trị liệu gia đình cung cấp cho các thành viên trong gia đình một cơ hội để nói chuyện với nhau với một bác sĩ chuyên khoa về các vấn đề có liên quan đến tất cả. liệu pháp nhóm và hỗ trợ các nhóm giúp đỡ mọi người cho và nhận hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau và trị liệu của họ bằng cách thảo luận về những vấn đề họ có điểm chung.

Điều gì xảy ra khi được trị liệu?

Nếu bạn tiếp xúc một bác sĩ chuyên khoa, anh ta hoặc cô ta sẽ nói chuyện với bạn về cảm xúc, suy nghĩ, mối quan hệ, và các giá trị quan trọng của bạn. Lúc đầu, các buổi trị liệu được tập trung thảo luận những gì bạn muốn làm việc và thiết lập mục tiêu. Một số trong những mục tiêu dân trong điều trị có thể thiết lập bao gồm những thứ như:

• nâng cao lòng tự trọng và được sự tự tin

• tìm ra cách để làm cho bạn bè nhiều hơn

• cảm thấy ít bị trầm cảm hoặc ít lo lắng

• cải thiện lớp tại trường

• học cách quản lý sự tức giận và thất vọng

• làm cho sự lựa chọn lành mạnh hơn (ví dụ, về các mối quan hệ hay ăn uống) và kết thúc hành vi tự đánh bại

Trong lần đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn nói chuyện một chút về bản thân. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, bác sĩ trị liệu cũng sẽ có khả năng đáp ứng với cha mẹ hoặc người chăm sóc và yêu cầu bạn xem thông tin về bảo mật.

Cuộc nói chuyện đầu tiên có thể kéo dài hơn bình thường "giờ điều trị" và thường được gọi là "phỏng vấn lượng." Điều này giúp các chuyên gia trị liệu hiểu bạn rõ hơn, và cung cấp cho bạn một cơ hội để nhìn thấy nếu bạn cảm thấy thoải mái với các bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ hỏi về vấn đề này, mối quan tâm, và các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải, hoặc những vấn đề mà phụ huynh hay giáo viên lo ngại.

Sau khi một hoặc hai lần nói chuyện, các trị liệu viên có thể nói chuyện với bạn về sự hiểu biết của mình về những gì đang xảy ra với bạn, làm thế nào điều trị có thể giúp đỡ, và quá trình này sẽ liên quan đến. Cùng với nhau, bạn và bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định về các mục tiêu điều trị và thường xuyên như thế nào để đáp ứng. Đây có thể là một lần một tuần, mỗi tuần, hoặc mỗi tháng một lần.

Với một sự hiểu biết tốt hơn về tình hình của bạn, các bác sĩ chuyên khoa có thể dạy cho bạn những kỹ năng mới hay giúp bạn suy nghĩ về một tình huống theo một cách mới. Ví dụ, các nhà trị liệu có thể giúp con người phát triển kỹ năng quan hệ tốt hơn hoặc kỹ năng đối phó, bao gồm những cách để xây dựng sự tự tin, thể hiện cảm xúc, hoặc quản lý sự tức giận.

Gắn bó với các lịch trình, bạn đồng ý với bác sĩ chuyên khoa của bạn và đi đến cuộc hẹn của bạn sẽ đảm bảo bạn có đủ thời gian với bác sĩ chuyên khoa của bạn để làm việc ra mối quan tâm của bạn. Nếu trị liệu của bạn cho thấy một lịch trình mà bạn không nghĩ rằng bạn sẽ có thể lưu giữ, được lên phía trước về nó, do đó bạn có thể làm việc ra một sự thay thế.

Chúng ta có được bảo mật thông tin cá nhân??

Trị liệu tôn trọng sự riêng tư của khách hàng của họ và họ giữ những điều họ đang nói bí mật. Một bác sĩ chuyên khoa sẽ không nói cho bất cứ ai khác - kể cả cha mẹ - về những gì một người thảo luận trong phiên họp của mình trừ khi người đó cho phép. Ngoại lệ duy nhất là nếu trị liệu tin khách hàng của họ có thể gây tổn hại cho bản thân hoặc người khác.

Nếu bạn lo lắng vấn đề riêng tư và bảo mật, hãy chắc chắn để hỏi bác sĩ chuyên khoa của bạn về nó trong cuộc họp đầu tiên của bạn. Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái với bác sĩ chuyên khoa của bạn để bạn có thể nói chuyện một cách cởi mở về tình hình của bạn.

gyu

Điều gì có thể một người không cần đến trị liệu nữa?

Trị liệu có thể giúp mọi người cảm thấy tốt hơn, mạnh mẽ hơn, và làm cho sự lựa chọn tốt cũng như khám phá thêm về bản thân mình. Những người làm việc với nhà trị liệu có thể tìm hiểu về những động cơ dẫn họ hành xử theo những cách nhất định hoặc về sức mạnh bên trong mà họ có. Có lẽ bạn sẽ học các kỹ năng đối phó mới, phát triển sự kiên nhẫn hơn, hay học cách thích bản thân tốt hơn. Có lẽ bạn sẽ tìm thấy những cách thức mới để xử lý vấn đề mà đi lên hoặc những cách thức mới để xử lý chính mình trong những tình huống khó khăn.

Những người làm việc với nhà trị liệu thường thấy rằng họ học được rất nhiều về bản thân và phương pháp điều trị có thể giúp họ phát triển và trưởng thành. Rất nhiều người phát hiện ra rằng các công cụ mà họ được học trong điều trị khi họ còn trẻ làm cho họ cảm thấy mạnh mẽ hơn và có khả năng tốt hơn để đối phó với bất cứ điều gì cuộc sống ném vào họ ngay cả khi trưởng thành. Nếu bạn tò mò về quá trình điều trị, hãy nói chuyện với một cố vấn hoặc điều trị để xem nếu bạn có thể được hưởng lợi.

T.N.H

Liên Hệ

  • Address : ĐHYD CẦN THƠ trang web của Ths Bs Nguyễn Tấn Đạt
  • Email : suckhoehocduong.org@gmail.com
  • Hotline : 0918972083

Thời Gian Làm Việc

  • Thứ 2- 6: 8h am - 5h pm
  • Thứ 7: 9h30 am - 5h30 pm
  • Chủ Nhật: 9h am - 6h00 pm
4400667
Hôm nay:
Tuần này:
Tháng này:
Tổng cộng:
641
10364
34219
4400667

We use cookies to improve our website. Cookies used for the essential operation of this site have already been set. For more information visit our Cookie policy. I accept cookies from this site.Agree