Tình Bạn Tuổi Vị Thành Niên

25 April 2016

Related items

 • Sự tự tin là gì?

  Sự tự tin là gì?

  Sự tự tin có nghĩa là cảm thấy chắc chắn về bản thân và khả năng của bạn - không phải trong một cách kiêu ngạo, mà là một cách thực tế, an toàn. Niềm tin không phải là về cảm giác hơn người khác. Đó là nội lực bên trong mà bạn có khả năng.

  Sự tự tin là gì?

  Sự tự tin có nghĩa là cảm thấy chắc chắn về bản thân và khả năng của bạn - không phải trong một cách kiêu ngạo, mà là một cách thực tế, an toàn. Niềm tin không phải là về cảm giác hơn người khác. Đó là nội lực bên trong mà bạn có khả năng.

  Người tự tin:

  • cảm thấy an toàn hơn là không an toàn

  • biết họ có thể dựa vào kỹ năng và thế mạnh để xử lý bất cứ điều gì xảy đến

  • cảm thấy sẵn sàng cho những thách thức hàng ngày như kiểm tra, các buổi trình diễn, và các cuộc thi

  • nghĩ rằng "tôi có thể" thay vì "Tôi không thể"

  Tầm quan trọng của sự tự tin

  Sự tự tin sẽ giúp chúng ta cảm thấy đã sẵn sàng cho những trải nghiệm cuộc sống. Khi chúng ta tự tin, nhiều  khả năng chúng ta sẽ tiến xa hơn trong tương lai với những con người và cơ hội – không lùi bước trước những điều đó. Và nếu mọi chuyênj không phát triển như mong đợi ban đầu, sự tự tin sẽ giúp chúng ta tiếp tục cố gắng lần nữa.

  Ngược lại khi niềm tin thấp. Những người ít tự tin ít có khả năng sẽ thử những điều mới hoặc cởi mở với những người mới. Nếu họ thất bại tại một cái gì đó lần đầu tiên, họ ít có khả năng sẽ thử lại. Thiếu tự tin sẽ khiến họ ngần ngại vươn tới những tiềm năng tối đa của họ.

  TIN VÀO BẢN THÂN

  Có ai đó nói với bạn rằng bạn thông minh? Hài hước? tử tế? có năng khiếu Nghệ thuật? Một học sinh giỏi? Một nhà văn hay? Một vận động viên giỏi?

  Khi mọi người tán thưởng chúng ta hoặc ghi nhận những kỹ năng và khả năng của chúng ta, nó có thể tăng sự tự tin của chúng ta - miễn là chúng ta cũng tin vào những điều tốt đẹp đó. Nếu bạn đã từng nghi ngờ những điều tốt đẹp mọi người nói về bạn, đó là khác hoàn toàn với sự tự tin.

  Để cảm thấy thực sự tự tin, bạn cần phải thực sự tin rằng bạn có khả năng. Cách tốt nhất để có được niềm tin đó là thông qua sử dụng kỹ năng và tài năng của bạn - bằng cách học hỏi và thực hành.

  Sự tự tin giúp chúng ta tiến về phía trước để khám phá và phát triển khả năng của mình. Khi chúng ta thấy được khả năng của mình  và tự hào về những gì mình đạt được, sự tự tin được vung đắp mạnh mẽ hơn

  Làm thế nào để trở nên tự tin hơn

  Mọi người đều có thể khiến mình trở nên tự tin hơn. Dưới đây là một vài lời khuyên để thử:

  • Xây dựng một tư duy tự tin. Khi nội tâm ban nói "Tôi không thể," dạy lại nó để nói "tôi có thể." Hoặc bạn cũng có thể nói, "Tôi biết tôi có thể học (hoặc làm)điều này nếu tôi đặt tâm trí của tôi với nó."

  • So sánh bản thân một cách tử tế. rất tự nhiên để so sánh mình với người khác. Đó là một cách để hiểu được chính mình và phát triển những phẩm chất chúng ta muốn có. Nhưng nếu so sánh thường để lại cho bạn những cảm nhận xấu về chính mình, đó là một dấu hiệu cần cố gắng cải thiện sự tự tin và sự tự tôn

  • Loại bỏ hoài nghi của bản thân. Khi chúng ta nghi ngờ khả năng của mình, chúng ta cảm thấy thua kém, không xứng đáng, hoặc không chuẩn bị. Điều đó có thể làm cho chúng ta tránh né những người và những hoàn cảnh mà chúng ta có thể được trải quavà phát triển từ đó.

   Thử nghiệm những rủi ro an toàn. Đăng ký cho một ủy ban trường, tình nguyện để giúp đỡ với một dự án hoặc bán hàng, hoặc thử nghiệm cho một đội nhóm hay chương trình tài năng. Phát biểu thường xuyên trong lớp hơn. Nói chuyện với cậu bé dễ thương trong lớp học.

  • Thách thức chính mình để làm một cái gì đó hơn tầm. Chọn cái gì bạn muốn làm ao ước có nhiều sự tự tin hơn. Hãy tạo cho mình một cú hích nhẹ và làm điều đó. Bây giờ bạn đã làm được điều đó, chọn cái gì khác để thử - và giữ lặp đi lặp lại quá trình tương tự. Sự tự tin phát triển qua từng bước tiến.

  • Hiểu tài năng của mình và giúp nó tỏa sáng. Chúng ta được dạy để làm việc chăm chỉ để cải thiện những điểm yếu. Đôi khi đó là quan trọng, giống như rèn luyện một phẩm chất yếu kém. Nhưng đừng để điểm yếu đó ngăn cản bạn có được những gì bạn nên có, thậm chí tốt hơn ở những điều bạn đang tốt.

  Làm bài tập về nhà. Học. Làm bài tập. Chuẩn bị cho lớp học, những bài kiểm tra và câu đố. Tại sao?nếu bạnluôn  ưu tiên những công việc học tập, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong các bài kiểm tra và kết quả cuối khóa. Sự phòng thủ tốt nhất để chống lại sự lo lắng thi cử và căng thẳng ở trường học trường học là tiếp tục và làm việc một cách đều đặn

  • Dám là bạn thực sự. Hãy để người khác nhìn thấy bạn cho bạn là ai - những sai lầm, bất an, và tất cả. Bất an thì dễ dàng hơn để vượt qua khi chúng ta không cảm thấy như chúng ta che dấu chúng. Ghì chặt thói quen của bạn thay vì cố gắng để được như người khác hoặc hành động một cách không đúng với bạn.

  Điều đó cần dũng khí và tự tin để trở thành hiện thực. chúng ta không thể không  thực tế hơn, trở nên tự tin hơn. Sự tự tin xây dựng lòng tự tôn.

  Giữ

  Mức độ tự tin có thể đi lên và xuống cho tất cả chúng ta, ngay cả những người có vẻ tự tin nhất

  Nếu một cái gì đó lung lay lòng tin của bạn, chỉ cho mình một số hiểu biết. Đừng chỉ trích bản thân. Học hỏi từ những gì đã xảy ra, nghĩ rằng bạn có thể làm những gì khác hơn, và nhớ nó cho những lần tiếp theo. Hãy nói về những gì đã xảy ra với những người quan tâm bạn. Sau đó nhắc nhở mình về những điểm mạnh của bạn và những điều bạn đã đạt được. Chiến thắng trong trận đấu này!

 • 5 cách đối phó với lo âu

  Mọi người điều có cảm giác lo âu, lo lắng, căng thẳng và stress trong mọi thời điểm. đây là 5 cách giúp quản lý chúng:

  1. Trở thành một chuyên gia thư giãn

  Chúng ta đều nghĩ chúng ta biết làm thế nào để thư giản. Đóng đô hàng giờ trước ti vi hoặc máy tính không phải là thư giãn thật sự. (Tùy thuộc vào những gì bạn đang xem hoặc đang làm, nó có thể thậm chí làm bạn căng thẳng hơn). Điều đó cũng tương tự như rượu, thuốc lắc hoặc thuốc lá. Họ có thể dường như giảm bớt lo âu hoặc stress, nhưng đó là một tình trạng thư giản không thật và chỉ nhất thời...

  Mọi người điều có cảm giác lo âu, lo lắng, căng thẳng và stress trong mọi thời điểm. đây là 5 cách giúp quản lý chúng:

  1. Trở thành một chuyên gia thư giãn

  Chúng ta đều nghĩ chúng ta biết làm thế nào để thư giản. Đóng đô hàng giờ trước ti vi hoặc máy tính không phải là thư giãn thật sự. (Tùy thuộc vào những gì bạn đang xem hoặc đang làm, nó có thể thậm chí làm bạn căng thẳng hơn). Điều đó cũng tương tự như rượu, thuốc lắc hoặc thuốc lá. Họ có thể dường như giảm bớt lo âu hoặc stress, nhưng đó là một tình trạng thư giản không thật và chỉ nhất thời. Cái mà cơ thể thật sự cần là một kỹ thuật thư giãn- giống như thở sâu, thái cực quyền hoặc yoga – điều này có ảnh hưởng cơ học đến trí não. Ví dụ, hít thở sâu giúp thư giãn thần kinh chạy từ cơ hoành lên não, gửi tín hiệu đến toàn bộ cơ thể để thư giãn và thả lỏng.

  2. Đi ngủ đủ giấc, dinh dưỡng và tập thể dục

  Muốn trí óc và cơ thể của cảm thấy bình yên và mạnh đủ để đối phó với những thăng trầm của cuộc sống ? hãy ngủ đủ giấc bạn cần- đừng ít quá hoặc nhiều quá. Ăn đúng: chọn trái cây, rau củ, đạm không béo và các loại hạt cho năng lượng lâu (thay vì chọn những loại cho năng lượng ngắn cái mà làm từ quá nhiều đường và café. Và tập thể dục sẽ gửi oxy đến các tế bào trong cơ thể vì vậy não và cơ thể bạn có thể hoạt động tốt nhất.

  3. Liên hệ với người khác

  Dành thời gian cho bạn bè hoặc gia đình, đừng chỉ làm việc thật nhiều, tổ chất các hoạt động thật tốt. Làm việc với những người mà chúng ta cảm thấy gần gũi, sẽ cho chúng ta cảm giác được hỗ trợ và an toàn. Và niềm vui và sự chia sẻ này sẽ làm cho chúng ta cảm thấy vui hơn và vơi đi nỗi buồn. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về một thứ gì đó, nói với một người nào đó có thể nghe và quan tâm có thể giúp bạn cảm thấy được thấu hiểu và có thể năng đương đầu tốt hơn. Bạn hãy nhớ rằng mọi người điều có những cảm xúc tương tự. bạn không một mình.

  4. Kết nối với tự nhiên

  Đi bộ trong công viên hoặc đi bộ trong rừng có thể giúp mọi người cảm thấy bình yên và được kết nối với mặt đất (chọn một nơi bạn cảm thấy an toàn vì vậy bạn cảm thấy thư giãn và tận hưởng xung quanh của bạn). Đi bộ, leo núi, chạy xe đạp đường dày, đi bộ trong tuyết tạp ra nhiều ích lợi hơn của việc tập thể dục. Mời một người bạn hoặc hai – hoặc một thành viên trong gia đình – đi cùng và tập hưởng cảm xúc liên hệ với mọi người.

  5. Nghĩ tích cực

  Một cách tuyệt vời để giúp cho đầu óc của bạn vượt qua qua khỏi căng thẳng là tập trung suy nghĩ trong những thứ mà nó tốt, đẹp và tích cực. cho phép bản thân của bạn mơ, ước và tưởng tượng điều tốt nhất có thể xảy ra.

  Ghi chú: khi lo âu và trở nên dữ dội hơn, nó có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu. Với một người có rối loạn lo âu,  nhận lấy sự chăm sóc đúng đắn từ chuyên gia về sức khỏe là quan trọng. Một số cách cũng có thể giúp, dĩ nhiên. Nhưng chữa trị chuyên nghiệp là cách duy nhất để thoát khỏi rối loạn lo âu.

 • 5 cách đối phó với trầm cảm

  Nếu bạn cảm thấy trầm cảm, tốt nhất là nên làm một điều gì đó- trầm cảm sẽ không bao giờ tự mất đi. Thêm vào đó, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhà liệu pháp, đây là 5 cách bạn có thể làm để có thể cảm thấy tốt hơn.

  Nếu bạn cảm thấy trầm cảm, tốt nhất là nên làm một điều gì đó- trầm cảm sẽ không bao giờ tự mất đi. Thêm vào đó, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhà liệu pháp, đây là 5 cách bạn có thể làm để có thể cảm thấy tốt hơn.

  1. Tập thể dục

  Tập từ 15 đến 30 đi bộ nhanh mỗi ngày- hoặc nhảy, chạy bộ, hoặc đạp xe nếu bạn thích. Người mà trầm cảm có thể không cảm thấy thích các hoạt động vận động. nhưng làm cho bản thân bạn thực hiện điều này bằng bất kỳ cách nào ( có thể nhờ một người bạn đi tập thể dục với bạn nếu bạn muốn có thêm động lực). một khi bạn đã có thói quen tập thể dục, không bao lâu bạn sẽ cảm thấy tâm trạng mình khác đi.

  Bên cạnh tập thể dục aerobic, một số tư thế yoga có thể giúp giảm bớt trầm cảm. tư thế chó úp mặt hoặc tư thế đưa chân lên giường ( bạn có thể tìm thấy những tư thế nào trong các trang web yoga). Hai khía cạnh khác của yoga- tập hít thở và thiền- có thể giúp người trầm cảm cảm thấy tốt hơn.

  2. Nuôi dưỡng cơ thể bạn với những thực phẩm dinh dưỡng

  Trầm cảm có thể ảnh hưởng khẩu vị. Một số người có thể không cảm thấy thích ăn uống, một số người khác có thể ăn nhiều. Nếu trầm cảm ảnh hưởng việc ăn uống của bạn, bạn sẽ cần nhiều chú ý tới việc ăn uống dinh dưỡng, hợp lý. Dinh dưỡng đúng đắn có thể ảnh hưởng tâm trạng  và năng lượng của một người. Vì vậy, ăn nhiều trái cây và rau củ, ăn uống đầy đủ các bữa ăn ( thậm chí nếu bạn không cảm thấy đói, cố găng ăn một cái gì đó nhẹ, như là một miếng trái cây để bạn có năng lượng tiếp tục).

  3. Xác định vấn đề của bạn, nhưng đừng có ở mãi trong vấn đề đó

  Cố gắng xác định bất kỳ tình huống nào gây ra việc trầm cảm của bạn. Khi bạn biết bạn cảm thấy buồn và tại sao, nói điều đó với người bạn quan tâm bạn. nói là cách giải tỏa cảm xúc và nhận được sự thấu hiểu.

  Một khi bạn  thổ lộ suy nghĩ  và cảm xúc của bạn, bạn đã làm cho sự chú ý của bạn xoay chuyển theo chiều hướng tích cực. Tìm hành động để giải quyết vấn đề. Yêu cầu sự giúp đỡ nếu bạn cần nó. Cảm thấy kết nối với bạn và gia đình có thể giảm bớt trầm cảm. Điều này cũng giúp họ cảm thấy có thể làm được một cái gì đó thay vì chỉ ngồi đó và xem bạn đau khổ.

  4. Bộc lộ bản thân bạn

  Với trầm cảm, một người sáng tạo và hài hước có thể bị kìm hãm. Hãy kích thích trí tưởng tượng của bạn ( tô màu, vẽ tranh, vẽ ngệch ngoạc, thêu thùa, viết lách, nhảy, soạn nhạc…etc) và bạn không những có những suy nghĩ sáng tạo như trên, bạn có thể tạo được những cảm xúc tích cực. Dành thời gian chơi với một người bạn hoặc một con thú cưng, hoặc làm điều vui với bản thân bạn. Tìm một thứ gì đó vui nhộn  như là một bộ phim hài. Nụ cười sẽ giúp giải tỏa tâm trạng của bạn.

  5. Cố gắng chú ý vào một cái gì tốt

  Trầm cảm ảnh hưởng suy nghĩ của con người, làm cho mọi thứ dường như xa vời, tiêu cực và tuyệt vọng. Nếu trầm cảm chỉ khiến bạn chú ý vào những điều tiêu cực, hãy nỗ lực để chú ý vào một điều gì đó tích cực trong cuộc sống. Chú ý một thứ lúc đầu, sau đó chú ý nhiều thứ khác. Xem xét sức mạnh, tài năng, sức mạnh của bạn. tất cả mọi điều đó, đừng quên hãy kiến nhẫn với bản thân bạn. Trầm cảm cần thời gian để lành lặn.

 • Sự ngại ngùng

  Một số người chào đón những trải nghiệm mới và những con người mới. Họ mong đợi bất cứ cơ hội nào để giao tiếp. Họ thường là những người đầu tiên tự giới thiệu bản thân và họ nhảy vào những cuộc đối thoại một cách dễ dàng. Josh chính là như thế. Đối với anh ấy, thân thiện và cởi mở là tự nhiên, tràn đầy năng lượng, và vui vẻ. Điều đó không hề gắng sức chút nào.

  Một số người chào đón những trải nghiệm mới và những con người mới. Họ mong đợi bất cứ cơ hội nào để giao tiếp. Họ thường là những người đầu tiên tự giới thiệu bản thân và họ nhảy vào những cuộc đối thoại một cách dễ dàng. Josh chính là như thế. Đối với anh ấy, thân thiện và cởi mở là tự nhiên, tràn đầy năng lượng, và vui vẻ. Điều đó không hề gắng sức chút nào.

  Những người khác thì lại giống như Megan, bạn của Josh. Ngay từ tiểu học, Megan đã cho rằng bản thân mình trầm lặng và ngại ngùng. Cô ấy thích làm quen một cách từ từ đối với những tình huống hay con người mới hơn.

  Một số người có thể nghĩ một cách sai lầm rằng Megan kín kẽ, hay không thân thiện. Nhưng đó chỉ là cần phải có thời gian để hiểu rõ cô ấy. Bạn cùng lớp với Megan biết rằng cô ấy là một người bạn biết quan tâm, một người lắng nghe tuyệt vời, và cực kỳ hóm hỉnh. Bạn thân của cô ấy biết nhiều hơn nữa… bao gồm sự thật rằng cô ấy là một nghệ sĩ dương cầm tài năng có thể tự viết ra những bản nhạc riệng của bản thân.

  Sự ngại ngùng là gì?

  Ngại ngùng là một loại cảm xúc ảnh hưởng đến cách một người cảm giác và hành động xung quanh những người khác. Sự ngại ngùng có thể mang ý nghĩa cảm thấy không thoải mái, nhạy cảm, lo lắng, rụt rè, nhút nhát, hoặc không an toàn. Những người cảm thấy ngại ngùng thỉnh thoảng có những cảm giác vật lý đáng chú ý như đỏ mặt hoặc cảm thấy không nói nên lời, run rẩy, hoặc khó thở.

  Ngại ngùng trái ngược với cảm thấy tự thoải mái với bản thân quanh những người khác. Khi người ta cảm thấy ngại ngùng, họ có thể thấy ngần ngại khi mở lời hoặc làm gì đó bởi vì họ cảm thấy không tin tưởng vào bản thân và họ chưa sẵn sàng đón nhận sự chú ý.

  Phản ứng với những điều mới

  Những tình huống mới và xa lạ có thể mang đến cảm giác ngại ngùng… như là ngày đầu tiên đến trường, gặp gỡ những con người mới, hoặc nói chuyện trước đám đông lần đầu tiên. Mọi người thường cảm thấy ngại ngùng khi họ không chắc nên cư xử như thế nào, chuyện gì sẽ xảy ra, mọi người sẽ phản ứng như thế nào, hoặc khi tầm mắt của mọi người đều đổ dồn về họ. Mọi người ít khi cảm thấy ngại ngùng trong những tình huống mà họ biết nên trông đợi điều gì, cảm thấy chắc chắn về những gì nên làm hay nói, hoặc đang ở giữa những con người quen thuộc.

  Cũng giống như những cảm xúc khác, cảm giác ngại ngùng có thể là nhẹ, vừa, hoặc mãnh liệt… tùy thuộc vào tình huống và con người. Những người thường xuyên cảm thấy ngại ngùng có thể nghĩ về bản thân như một người nhút nhát. Những người nhút nhát có thể cần nhiều thời gian hơn để làm quen với sự thay đổi. Họ có thể thích gắn bó với những thứ quen thuộc hơn.

  Những người nhút nhát thường ngần ngại trước khi thử sức với những thứ mới mẻ. Họ thường thích quan sát những người khác trước khi tham gia vào hoạt động nhóm. Họ thường tốn thời gian dài hơn để làm quen với những tình huống và con người mới.

  Thỉnh thoảng trầm lặng và nội liễm là dấu hiệu cho thấy ai đó có tính cách nhút nhát bẩm sinh. Nhưng điều đó không luôn luôn đúng. Trầm lặng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với nhút nhát.

  Tại sao một số người lại cảm thấy ngại ngùng?

  Sự ngại ngùng là một phần kết quả của bộ gen mà một người được di truyền. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi những hành vi họ học được, cách mà mọi người phản ứng với sự ngại ngùng của họ, và kinh nghiệm cuộc sống mà họ có.

  • Di truyền. Bộ gen xác định các đặc điểm thể chất của chúng ta, như là chiều cao, màu mắt, màu da, và hình thể. Nhưng bộ gen cũng ảnh hưởng tới một số đặc điểm thể chất nhất định, bao gồm cả sự ngại ngùng. Có khoảng 20% người có khuynh hướng di truyền nhút nhát bẩm sinh. Nhưng không phải ai có khuynh hướng di truyền nhút nhát đều hình thành một tính cách nhút nhát. Kinh nghiệm cuộc sống cũng đóng một vai trò trong đó.
  • Kinh nghiệm cuộc sống. Khi con người đối mặt với một tình huống có thể dẫn đến việc họ cảm thấy ngượng ngùng, cách mà họ đối phó với tình huống đó có thể định dạng phản ứng của họ trong tương lai đối với những tình huống tương tự. Ví dụ, nếu những người nhút nhát tiếp cận với những thứ mới một cách từ từ, điều đó có thể giúp họ trở nên tự tin và thoải mái hơn. Nhưng nếu họ cảm thấy bị đẩy vào những tình huống mà họ cảm thấy chưa được chuẩn bị, hoặc nếu họ bị trêu chọc hay bắt nạt, điều đó có thể khiến họ trở nên nhút nhát hơn.

  Những ví dụ mà người khác tạo nên cũng góp phần trong việc một người có trở nên nhút nhát hay không. Nếu bố mẹ của một đứa trẻ nhút nhát cẩn thận hay bảo vệ quá mức, điều đó có thể khiến đứa trẻ lảng tránh những tình huống mà chúng cảm thấy không thoải mái hay không quen thuộc.

  Sức mạnh của sự ngại ngùng

  Rất nhiều người muốn giảm đi sự ngại ngùng của bản thân. Nhưng những người nhút nhát một cách tự nhiên cũng có những tài năng mà họ có thể không nhận thấy ở bản thân. Ví dụ, bởi vì những người nhút nhát có thể thích lắng nghe hơn là nói chuyện, họ thỉnh thoảng trở thành những người lắng nghe tuyệt với (và bạn bè nào mà không đánh giá cao điều đó?!)

  Những người nhút nhát cũng có thể trở nên nhạy cảm với cảm giác và cảm xúc của người khác. Bởi vì sự nhạy cảm và khả năng lắng nghe của họ, rất nhiều người có tính cách nhút nhát thường đặc biệt quan tâm và chú ý tới cảm nhận của người khác. Mọi người thường xem họ là những người bạn tốt nhất.

  Tất nhiên, một số người muốn cảm thấy bớt ngại ngùng hơn để có thể giao tiếp một cách vui vẻ hơn và là chính bản thân mình khi ở xung quanh những người khác. Nếu bạn đang cố gắng để trở nên bớt ngại ngùng hơn, ghi nhớ những điều này có thể hữu dụng:

  • Vượt qua sự ngại ngùng cần sự luyện tập. Những người nhút nhát thường cho bản thân ít cơ hội hơn để luyện tập những kỹ năng giao tiếp. Không nghi ngờ gì khi những người né tránh giap tiếp không cảm thấy tự tin trong giao tiếp như những người cởi mở… họ luyện tập quá ít! Bạn càng luyện tập các kỹ năng giao tiếp nhiều bao nhiêu, việc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn bấy nhiêu, và bạn sẽ càng cảm thấy tự nhiên hơn.
  • Tiến tới chậm rãi, vững chắc. Bước đi một cách chậm rãi không sai. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn bước về phía trước. Lùi bước trước bất cứ một tình huống nào có thể khiến bạn cảm thấy ngại ngùng có thể làm cho sự ngại ngùng tăng thêm và giữ nó ở một mức độ mà bạn khó có thể vượt qua được. Xây dựng sự tự tin bằng cách bước từng bước nhỏ chậm mà chắc.
  • Cảm thấy ngượng ngùng, không sao cả. Mọi người đều thỉnh thoảng cảm thấy như thế. Những người nhút nhát thường sợ cảm thấy ngượng ngùng hay khó chịu. Nhưng đừng để điều đó ngăn bạn làm điều mình muốn làm. Bạn có thể cảm thấy ngượng ngùng khi mời người mà bạn thầm mến một buổi hẹn đầu tiên. Điều đó hoàn toàn tự nhiên. Dù cho người mà bạn thầm mến đồng ý… hay là không… không hề thuộc về sự khống chế của bạn. Nhưng chẳng mở lời gì cả có nghĩa rằng bạn sẽ không bao giờ có được buổi hẹn ấy. Thế nên cứ tiến tới đi!
  • Biết rằng mình làm được. Rất nhiều người học cách kiểm soát sự nhút nhát của bản thân. Hãy biết rằng bản thân bạn cũng làm được.

  Khi sự ngại ngùng trở nên quá mức

  Đa số những người nhút nhát bẩm sinh có thể học cách kiểm soát sự ngại ngùng của bản thân để nó không gây trở ngại cho những thứ mà họ thích làm. Họ học cách làm quen dần với những tình huống và con người mới. Họ phát triển sự thân thiện và tự tin của bản thân và vượt qua cảm giác ngại ngùng.

  Nhưng đối với một số ít người, cảm giác ngại ngùng có thể trở nên quá mức và khó chế ngự. Khi cảm giác ngại ngùng trở nên mãnh liệt như thế, chúng ngăn trở con người khỏi sự tương tác, tham gia vào lớp học, và giao tiếp. Thay vì làm quen dần sau một khoảng thời gian, một số người quá mức nhút nhát biến cảm giác ngại ngùng thành một nổi sợ hãi mãnh liệt. Điều đó có thể khiến người ta lảng tránh các tình huống giao tiếp và do dự khi thử sức với những thứ mới hay làm quen với bạn mới. Nhút nhát quá mức có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái… và có vẻ như là không thể nào… nói chuyện với bạn cùng lớp hay giáo viên.

  Bởi vì sự nhút nhát quá mức có thể gây trở ngại cho sự giao tiếp, nó cũng có thể ảnh hưởng tới sự tự tin và lòng tự trọng của một người. Và nó có thể ngăn một người nào đó nắm lấy cơ hội hay thử sức với những điều mới lạ. Cảm thấy nhút nhát quá mức thường là dấu hiệu của một trạng thái lo âu gọi là ám ảnh sợ xã hội. Những người mắc chứng ám ảnh sợ xã hội thường cần sự giúp đỡ từ nhà trị liệu để vượt qua được sự nhút nhát quá mức.

  Những người mắc chứng ám ảnh sợ xã hội… hay nhút nhát quá mức… có thể vượt qua được! Điều đó cần thời gian, sự kiên nhẫn, dũng khí, và luyện tập. Nhưng sự nỗ lực là đáng giá. Phần thưởng là tận hưởng nhiều bạn bè hơn, vui vẻ hơn, và cảm thấy tự tin hơn.

  Sống thật với bản thân

  Chúng ta không thay đổi bản chất thật sự bên trong của bản thân (và có ai mà muốn chứ?). Nếu bạn có phong cách nhút nhát bẩm sinh, hay nếu sự nhút nhát giữ bạn lại, bạn có thể cần phải cố gắng tạo ra một cảm giác thoải mái khi ở xung quanh những con người mới.

  Đa số mọi người nhận thấy rằng họ càng luyện tập giao tiếp nhiều bao nhiêu, mọi chuyện càng trở nên dễ dàng hơn bấy nhiêu. Luyện tập kỹ năng giao tiếp… như là sự quả quyết; đối thoại; và thân thiện, ngôn ngữ cơ thể tự tin… có thể giúp mọi người vượt qua sự nhút nhát, xây dựng sự tự tin, và nhận được nhiều sự hứng thú hơn từ cuộc sống hàng ngày.

  Reviewed by: D'Arcy Lyness, PhD

  Date reviewed: May 2013

 • Quyết Đoán là gì?

  Quyết Đoán là gì?

  Sự quyết đoán là phương thức lành mạnh của giao tiếp. Đó là khả năng nói lên cho mình một cách chân thành và nghiêm túc. Mỗi ngày, chúng ta đang ở trong tình huống mà  quyết đoán có thể giúp chúng ta - như yêu cầu ai đó vào một cuộc hẹn, tiếp cận giáo viên với một câu hỏi, hoặc làm tốt công việc hoặc bài phỏng vấn đại học...

  Quyết Đoán là gì?

  Sự quyết đoán là phương thức lành mạnh của giao tiếp. Đó là khả năng nói lên cho mình một cách chân thành và nghiêm túc. Mỗi ngày, chúng ta đang ở trong tình huống mà  quyết đoán có thể giúp chúng ta - như yêu cầu ai đó vào một cuộc hẹn, tiếp cận giáo viên với một câu hỏi, hoặc làm tốt công việc hoặc bài phỏng vấn đại học.

  Trở nên quyết đoán không tự nhiên đến với tất cả mọi người. Một số người giao tiếp một cách quá thụ động. Những người khác có một phong cách đó là quá hùng hổ. Một phong cách giao tiếp quyết đoán là sự dung hòa được của cả hai điều đó.

  Dưới đây là những điều mà nó có nghĩa là quyết đoán:

  • Bạn có thể đưa ra ý kiến hoặc nói những gì bạn cảm nhận

  • Bạn có thể hỏi  những gì bạn muốn hoặc cần.

  • Bạn có thể không đồng ý một cách tôn trọng.

  • Bạn có thể đưa ra những ý tưởng và đề nghị của bạn

  • Bạn có thể nói không mà không cần phải cảm thấy đầy tội lỗi

  • Bạn có thể nói chuyện thẳng thắn và trực diện với người khác

  Tại sao nó quan trọng?

  Phong cách giao tiếp quyết đoán có thể giúp chúng ta làm được những gì chúng ta muốn. Nhưng nó đi xa hơn thế:  quyết đoán thể hiện việc chúng ta tôn trọng chính mình và người khác.

  Những người quyết đoán trong phong cách giao tiếp gửi thông điệp rằng họ tin vào bản thân mình. Họ không phải là người quá nhút nhát và họ cũng không quá tự đề cao. Họ biết rằng những cảm xúc và ý tưởng của họ có vấn đề. Họtự tin.

  Những người quyết đoán xu hướng kết bạn dễ dàng hơn. Họ giao tiếp với phương thức mà tôn trọng người khác nhiều như tự tôn trọng chính bản thân họ. Họ có xu hướng giải quyết tốt và kết thúc được các cuộc xung đột và bất đồng ý kiến. Những người luôn tôn trọng người khác sẽ được người khác tôn trọng lại.

  Quá thụ động? Quá hung hăng? Hoặc vừa phải?

  Làm thế nào mà bạn biết được bạn đang ở đâu của thang đo quyết đoán? Dưới đây là một số ví dụ:

  Tina có một phong cách quá thụ động. Nếu bạn hỏi Tina những bộ phim cô ấy muốn xem, khả năng cô ấy sẽ nói nhiều nhất là "Tôi không biết – tùy bạn, hãy xem những bộ phim nào bạn muốn" Cô thường cho phép người khác quyết định mọi thứ, nhưng sau đó, cô hối tiếc vì đã không nói những gì cô ấy muốn nói. Nó gây khó chịu cho cô ấy vì bạn bè của cô nói suốt cuộc nói chuyện*. Nhưng khi Liên bắt đầu tham gia vào cuộc trò chuyện, cô ấy nói rất nhẹ nhàng để mà những thảo luận để thống nhất của người khác đối với cô ấy không đạt được

  Kate có một phong cách đó là quá mạnh mẽ. Kate không có băn khoăn về những phát ngôn trong suy nghĩ.  Khi cô ấy làm, cô ấy gây ấn tượng với việc lớn tiếng và không tiếp nhận ý kiến người khác Kate chi phối và lấn át hầu hết các cuộc trò chuyện, cô cũng thường hay ngắt lời người khác và rất hiếm khi lắng nghe. Nếu không đồng ý với bạn, cô ấy cho bạn biết - thường mỉa mai hoặc không coi trọng ý tưởng của bạn bạn. Cô ấy có tiếng là hách dịch và vô tình.

  Ben có một phong cách quyết đoán. Khi bạn hỏi ý kiến ​​của Ben, anh ấy sẽ cho ý kiến một cách chân thực. Nếu anh ta không đồng ý với bạn, anh ấy sẽ nói Không - nhưng với cách mà khiến bạn cách mà không cảm thấy bị hạ thấp bạn hoặc ý tưởng sai lệch. Ben quan tâm đến ý kiến ​​của bạn, anh ấy lắng nghe những gì bạn nói. Ngay cả khi Ben không đồng ý với bạn, bạn vẫn cảm thấy anh tôn trọng quan điểm của bạn.

  Những vấn đề của Quá thụ động

  Những người hành động quá thụ động thường kết thúc khi họ cảm thấy bị lợi dụng. Họ có thể bắt đầu cảm thấy bị tổn thương, tức giận, hay bực bội.

  Khi bạn giữ lại những gì bạn suy nghĩ và cảm nhận, những người khác không có được biết hay hiểu bạn nhiều  như họ đã từng có thể. Nhóm này không được hưởng lợi từ đầu vào hoặc ý tưởng của bạn.

  Nếu bạn bắt đầu cảm thấy thích ý kiến hoặc cảm xúc của bạn nhưng không được đồng tình, nó có thể làm giảm sự tự tin và cướp của bạn các cơ hội để có được công nhận và phản hồi tích cực cho những ý tưởng tốt của bạn. Điều này thậm chí có thể dẫn đến cảm giác chán nản.

  Rắc rối với Quá mạnh mẽ

  Những ngườì với ấn tượng giao tiếp quá mạnh mẽ sẽ gặp khó khăn trong việc giữ bạn bè. Họ dường như chi phối các cuộc trò chuyện hoặc đưa ra ý kiến của họ quá táo bạo và mạnh mẽ, để lại những người khác cảm cảm thấy mất cảm xúc hoặc thiếu tôn trọng.

  Những người có một phong cách giao tiếp quá mạnh mẽ có thể được những người khác để làm việc theo cách của họ, nhưng nhiều lần họ sẽ bị từ chối hoặc không thích. Họ thường xuyên bị mất sự tôn trọng của người khác.

  Tại sao mọi người không quyết đoán?

  Tại sao một số người có phong cách giao tiếp quyết đoán trong khi những người khác bị động hoặc quá mạnh mẽ? Một phần của nó  là do cá tính con người. Một phần khác là do những thói quen chúng ta phát triển hoặc những kinh nghiệm chúng ta có được. Nhưng chúng ta cũng học cách quyết đoán, thụ động, hoặc hung hăng từ việc nhìn thấy các hành động của người khác - đặc biệt là những người đã nuôi dưỡng mình.

  Dưới đây là một vài điều mà có thể ảnh hưởng đến mọi người hành động quá thụ động:

  • sự thiếu tự tin vào bản thân hoặc giá trị ý kiến ​​của họ

  • lo lắng quá nhiều về việc làm hài lòng người khác hoặc được thích

  • lo lắng cho dù những người khác sẽ không đồng ý hoặc từ chối ý tưởng và ý kiến ​​của họ

  • cảm thấy nhạy cảm với những lời chỉ trích hay bị tổn thương bởi những kinh nghiệm trong quá khứ khi những ý tưởng của họ đã bị bỏ qua hoặc từ chối

  • Không phát triển các kỹ năng của việc quyết đoán

  Những điều đó có thể ảnh hưởng đến mọi người hành động quá hung hăng là:

  • quá tự tin

  • tập trung quá nhiều vào việc trình bày nhu cầu và ý kiến của họ

  • không học cách tôn trọng hoặc xem xét quan điểm hay nhu cầu của người khác

  • không học được kỹ năng lắng nghe hoặc làm thế nào để thuyết phục người khác

  Những điều đó có thể dẫn mọi người hành động quả quyết ( "vừa phải") là:

  • tự tin vào bản thân

  • tin tưởng vào sự đóng góp ý kiến của, vấn đề ý tưởng và cảm xúc của họ , và họ có quyền thể hiện mình

  • không nản lòng (có thể đối phó với những lời chỉ trích, bị từ chối, và thất bại)

  • tôn trọng sở thích và nhu cầu của người khác

  • có thần tượng để học cách quyết đoán

  • biết ý tưởng của họ đã được tiếp nhận hoặc tính quyết đoán nhận được trong quá khứ

  Làm thế nào để trở nên quyết đoán hơn?

  Trở nên quyết đoán là một vấn đề của kỹ năng thực hành giao tiếp nhất định và có thái độ đúng đắn

  Sự khéo léo tự nhiên đến với một vài người và họ trở nên quyết đoán. Những người còn lại cần thực hành nhiều hơn. Nhưng tất cả mọi người đều có thể cải thiện.

  Dưới đây là cách làm:

  Bắt đầu bằng cách xem xét phong cách giao tiếp (quyết đoán, thụ động, hoặc tích cực) tương đồng nhất với bạn. Sau đó quyết định xem bạn cần phải tiếp tục việc ít thụ động, ít mạnh mẽ, hay chỉ đơn giản là cần phải xây dựng một cách tự nhiên phong cách quyết đoán.

  Để làm việc ít bị động và quyết đoán hơn:

  • Chú ý đến những gì bạn nghĩ, cảm nhận, muốn, và thích. Bạn cần phải nhận thức được những điều này trước khi bạn có thể trao đổi nó với người khác.

  • Chý ý nếu bạn nói "Tôi không biết", "Tôi không quan tâm", hoặc "không quan trọng" khi ai đó hỏi những gì bạn muốn. Ngăn mình. Tập nói những gì bạn thích, đặc biệt là vào những thứ mà hầu như không thành vấn đề. Ví dụ, nếu ai đó hỏi, "Bạn thích màu xanh lá cây hay màu đỏ?" bạn có thể nói, "Tôi chỉ thích màu xanh lá cây- cám ơn!"

  • Thực hành yêu cầu việc gì. Ví dụ: "Bạn có thể đưa tôi một cái muỗng không?" "Tôi cần một cây bút – có ai có nhiều hơn không?" "Bạn có thể tiết kiệm cho tôi ngồi được không?" Điều này xây dựng các kỹ năng và sự tự tin của bạn để khi bạn cần phải hỏi cho một cái gì đó quan trọng hơn.

  • Hãy cho ý kiến ​​của bạn. Nói bạn thích hay không thích một bộ phim bạn đã xem và lý do tại sao.

  • Thực hành sử dụng “đại từ Tôi” những câu như: "Tôi muốn ..." "Tôi thích hơn..." hoặc "Tôi cảm thấy ..."

  • Tìm kiếm một tấm gương của những người giỏi quyết đoán - không quá thụ động và không quá hung hăng. Quan sát nếu bạn có thể học hỏi những phẩm chất tốt nhất của người đó.

  • Nhắc nhở bản thân rằng những ý tưởng và ý kiến ​​của bạn cũng quan trọng như mọi người khác. Biết được điều này sẽ giúp bạn quyết đoán. Quyết đoán bắt đầu với một thái độ nội tâm hiểu giá trị của bản thân bạn cũng nhiều như của người khác.

  Để làm việc ít hung hăng và quyết đoán hơn:

  • Hãy thử để cho người khác nói trước.

  • Chú ý nếu bạn làm gián đoạn. Bắt mình, và nói: "Ồ, xin lỗi – tiếp đi" và để cho người khác kết thúc.

  • Hãy hỏi ý kiến ​​của người khác, sau đó lắng nghe câu trả lời.

  • Khi bạn không đồng ý, hãy cố gắng nói mà không hạ thấp quan điểm của người khác. Ví dụ, thay vì nói: "Đó là một ý tưởng ngu ngốc", hãy thử: ". Tôi không thực sự thích ý tưởng đó" Hoặc thay vì nói: "Anh ấy là một thằng ngốc như vậy", hãy thử: "Tôi nghĩ anh ấy không nhạy cảm."

  • Tìm kiếm một thần tượng của những người giỏi là quyết đoán - không quá thụ động và không quá hung hăng. Xem nếu bạn có thể bắt chước những phẩm chất tốt nhất của người đó.

  Thậm chí là người có tính quyết đoán một cách tự nhiên có thể xây dựng và mở rộng các kỹ năng của họ. Để tiếp tục việc phát triển tính quyết đoán tự nhiên

  • Tìm kiếm thần tượng là những người giỏi là quyết đoán - không quá thụ động và không quá hung hăng. Xem nếu bạn có thể bắt chước những phẩm chất tốt nhất của họ. ( Bạn sẽ chú ý, nó giống như một sự mách nước coi như là giúp đỡ cho phong cách mà quá thụ động hoặc quá hung hăng. Đó là bởi vì chúng tôi không bao giờ ngừng học hỏi!)

  • Chú ý rằng bạn muốn trở nên quyết đoán ở đâu. Mọi người cư xử khác nhau trong các tình huống khác nhau. Nhiều người thấy rằng thật dễ dàng để trở nên quyết đoán trong các tình huống nhất định (như với bạn bè) nhưng đầy thử thách ở những người khác (như với giáo viên hoặc khi gặp những người mới). Trong những tình huống khó khăn, cố gắng suy nghĩ, "Tôi sẽ nói gì với những người bạn thân của tôi?"

  Khi bạn nói một cách quả quyết, nó thể hiện bạn tin vào khả năng của mình. Xây dựng sự quyết đoán là một bước để trở thành bạn hoàn thiện nhất, trở thành người màn bạn muốn trở thành.

Liên Hệ

 • Address : ĐHYD CẦN THƠ trang web của Ths Bs Nguyễn Tấn Đạt
 • Email : suckhoehocduong.org@gmail.com
 • Hotline : 0918972083

Thời Gian Làm Việc

 • Thứ 2- 6: 8h am - 5h pm
 • Thứ 7: 9h30 am - 5h30 pm
 • Chủ Nhật: 9h am - 6h00 pm
5884574
Hôm nay:
Tuần này:
Tháng này:
Tổng cộng:
77
1331
8746
5884574

We use cookies to improve our website. Cookies used for the essential operation of this site have already been set. For more information visit our Cookie policy. I accept cookies from this site.Agree