Cố vấn học đường

06 April 2016

Đôi khi bạn không thể tự thu xếp vượt qua thời điểm khó khăn. Các vấn đề có thể tích tụ dần và bạn có thể mất ngủ, không thể tập trung vào bài tập về nhà, hoặc thậm chí trở nên chán nản. Khi bạn cần nói chuyện với ai đó, thì cố vấn học đường của trường bạn (thường gọi là nhân viên tư vấn) có thể là nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Các cố vấn sẽ giúp bạn đương đầu

Các cố vấn học đường biết cách để lắng nghe và giúp đỡ. Họ sẽ tiếp nhận vấn đề một cách nghiêm túc và cùng trao đổi với bạn để tìm ra một giải pháp tốt. Cố vấn học đường được đào tạo để giúp đỡ về nhiều mặt – không chỉ riêng vấn đề học tập. Một cố vấn có thể giúp bạn đối phó với nỗi buồn khi ai đó qua đời cũng như cho lời khuyên về những môn học phù hợp để bạn có thể vào được trường đại học mơ ước.

Phải trải qua thời gian gian huấn luyện lâu dài mới có thể trở thành một cố vấn học đường. Hầu hết họ không chỉ có bằng đại học mà còn có bằng thạc sỹ, cũng như được đào tạo đặc biệt và có giấy chứng nhận về tư vấn. Một trong những điểm tốt về cố vấn học đường đó là họ cập nhật tất cả những thứ ảnh hưởng hàng đầu đến học sinh, kể cả bất kỳ xu hướng nào có thể ảnh hưởng đến trường của bạn.

Cố vấn học đường có thể cung cấp cho bạn tất cả các thủ thuật và hỗ trợ bạn trong việc giải quyết vấn đề cũng như đưa ra quyết định sáng suốt. Rất có thể là bất kỳ vấn đề nào mà bạn vấp phải, cố vấn của bạn đã từng gặp chúng trước đây – và có nhiều lời khuyên tốt để giúp bạn vượt qua. Các cố vấn có thể cho bạn lời khuyên về các vấn đề như tự mình đứng lên nếu bạn đang bị bắt nạt, chế ngự sự căng thẳng, trò chuyện với bố mẹ, đối phó với sự tức giận và những tâm trạng khác nhau khác. Các cố vấn cũng có thể tư vấn cho bạn về những vấn đề bạn có thể có với một giáo viên, chẳng hạn như khó khăn trong giao tiếp hoặc những câu hỏi trên lớp.

Cố vấn học đường được thâm nhập vào phần còn lại của cộng đồng nhà trường, và trong nhiều trường hợp, các cộng đồng bên ngoài cũng tốt. Vì vậy, họ có thể chỉ dẫn học sinh với các nguồn lực bên ngoài như các trung tâm điều trị lạm dụng chất, trị liệu chuyên nghiệp, và thậm chí cả trạm y tế.

Điều đó có thể giúp bạn hiểu biết các hình thức hỗ trợ khác nhau mà cố vấn của bạn đề nghị - ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn cần nó bây giờ. Một số trường học và khu vực trường học sử dụng các trang web của họ để giải thích những gì cố vấn làm và làm thế nào để có được một cuộc hẹn tư vấn. Bạn có thể tìm thấy các dịch vụ của họ được liệt kê dưới những tiêu đề như "giải pháp cho học sinh", "dịch vụ học sinh", hoặc "tư vấn học sinh".

Trang web trường bạn có thể cũng giải thích vai trò của những nhân viên khác trong trường, người mà có thể giúp đỡ những học sinh với những rắc rối hay vấn đề học đường. Tùy thuộc vào kích thước trường bạn, những người này có thể bao gồm các nhà tâm lý học học đường, gia sư, cố vấn đại học hoặc cố vấn nghề nghiệp, và y tá trường học.

Vai trò của cố vấn thay đổi giữa các trường và các khu vực, do đó đừng cho rằng cố vấn của bạn cung cấp các dịch vụ tương tự như các cố vấn trong trường của bạn bè.

Làm thế nào để gặp cố vấn?

Một cố vấn có thể được phân công cho bạn khi bạn bắt đầu năm học. Hoặc trường bạn để tùy ý bạn đến văn phòng tư vấn một mình. Một cố vấn cũng có thể ghé thăm lớp học của bạn để nói chuyện về những chủ đề nhất định và cho bạn biết khi họ sẵn sàng. Trong một số trường học, giáo viên hay y tá trường tham giới thiệu học sinh đến với cố vấn nếu họ nghĩ rằng có điều gì đó học sinh cần phải thông qua. Những trường khác nhau có những chính sách khác nhau về việc học sinh giữ liên lạc với cố vấn.

Trang web trường, văn phòng quản lý, hoặc một giáo viên đáng tin cậy cũng có thể cho bạn biết làm thế nào để liên hệ với cố vấn cho một cuộc hẹn. Trong nhiều trường học, có một thư ký hướng dẫn sắp xếp các cuộc hẹn. Nhiều cố vấn sẵn sàng đáp ứng gặp mặt các học sinh tại các thời điểm phù hợp với lịch trình của học sinh - chẳng hạn như trước hoặc sau giờ học hoặc trong bữa ăn trưa.

Đây có thể là một ý tưởng tốt khi đến thăm cố vấn của bạn và nhận diện họ thậm chí nếu bạn không gặp vấn đề. Điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái với cố vấn trong trường hợp bạn cần phải gặp họ trong thời gian khủng hoảng. Thường thì sẽ dễ dàng hơn để nói về một vấn đề khó khăn hay một rắc rối khi bạn đã cảm thấy thoải mái với cố vấn. Gặp gỡ cố vấn của bạn khi bạn không gặp khủng hoảng cũng mang lại cho bạn một cơ hội để thảo luận về các vấn đề như các cố vấn sẽ giữ bí mật những gì và làm thế nào họ làm việc với một học sinh để giải quyết một vấn đề.

Hội nghị học sinh – cố vấn

Các cố vấn gặp mặt cá nhân học sinh hoặc theo nhóm nhỏ. Các sắp xếp phổ biến nhất cho hầu hết học sinh là một cuộc họp riêng chỉ giữa học sinh và cố vấn. Hầu hết các cố vấn học đường có phòng làm việc nơi bạn có thể đến và trò chuyện.

Bạn không cần phải biết chính xác những gì đang làm phiền bạn khi bạn nói chuyện với cố vấn trường. Nó hoàn toàn ổn chỉ để có một cuộc hẹn vì bạn đang cảm thấy tồi tệ hay không làm tốt những việc ở trường như bạn muốn. Công việc của cố vấn trường là để giúp mọi người tìm ra điều gì đang xảy ra. Trong thực tế, thường sẽ tốt hơn khi gặp cố vấn của bạn ngay sau khi bạn biết điều gì đó phát sinh, ngay cả khi bạn không biết rắc rối là gì. Rất có thể bạn sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn khi bạn có các kỹ năng và nguồn lực của các cố vấn phía sau lưng bạn.

Bạn gặp các cố vấn của bạn thường như thế nào phụ thuộc vào vấn đề. Một số mối quan tâm được giải quyết trong một lần gặp mặt. Những vấn đề khác cần phải có các cuộc gặp mặt thường xuyên trong một khoảng thời gian. Tất cả phụ thuộc vào chủ đề trong tầm tay và kế hoạch mà bạn và cố vấn của bạn quyết định.

Các cố vấn đôi khi cũng gặp gỡ học sinh trong nhóm. Họp nhóm thực sự có thể giúp đỡ những người đang đối phó với các vấn đề tương tự, chẳng hạn như ly hôn. Trong các thiết lập nhóm, mọi người có thể chia sẻ cảm xúc của mình và học hỏi kỹ năng đối phó. Bạn không chỉ có được ý tưởng tuyệt vời trong một nhóm, mà còn cũng có thể biết rằng những học sinh khác đang trải qua những điều tương tự và họ hiểu.

Các cố vấn cũng thường xuyên vào lớp học, để dạy một lớp về một chủ đề có ảnh hưởng đến tất cả mọi người, chẳng hạn như các kỹ năng học tập tốt.

Đôi khi các cố vấn có thể gặp mặt bạn và một giáo viên hoặc bạn và một phụ huynh - đặc biệt là nếu các giáo viên hoặc phụ huynh của bạn đã yêu cầu cuộc họp.

Chúng được bảo mật như thế nào?

Khi bạn gặp riêng với một cố vấn trường, cuộc trò chuyện của bạn rất sẽ được giữ bí mật. Các cố vấn viên sẽ không đi tiết lộ vấn đề của bạn khắp trường học. Những trường khác nhau có những quy định khác nhau. Vì vậy, nói chuyện trực tiếp với cố vấn của bạn về những gì họ bí mật xem xét.

Trong một số hiếm trường hợp, một cố vấn không thể giữ kín thông tin. Một cố vấn khi nghĩ rằng có ai đó đâng có nguy cơ bị tổn hại thì phải chia sẻ thông tin theo yêu cầu của pháp luật. Ngay cả trong những trường hợp hiếm hoi, các cố vấn viên sẽ chia sẻ thông tin đó chỉ với những người cần phải biết.

Đôi khi người ta lo lắng rằng các học sinh khác sẽ nghĩ rằng họ gặp các cố vấn vì họ có vấn đề lớn hoặc họ đang gặp rắc rối. Nhưng trong hầu hết các trường học, cố vấn phải đối phó với rất nhiều vấn đề của trường - cũng như những vấn đề cá nhân. Vì vậy, bạn có thể gặp cố vấn để có được tư vấn nghề nghiệp hoặc tư vấn về những lớp nên học để vào đại học. Bạn bè và bạn cùng lớp của bạn không cần phải biết lý do tại sao bạn gặp các cố vấn, trừ khi bạn đồng ý nói với họ.

Cố vấn trường bạn là một người tách biệt với cuộc sống của bạn - một người lớn trung lập, không phải là cha mẹ, người thân, hoặc giáo viên. Cố vấn viên trường bạn không phải là một bác sĩ chuyên khoa (Vì vậy, nếu bạn gặp cố vấn của bạn, nó không giống như là nhận được điều trị). Nếu bạn cần giúp đỡ trong một số cách thức mà các cố vấn trường không thể cung cấp, họ có thể cho bạn thông tin về các nguồn lực khác, chẳng hạn như tên của một bác sĩ chuyên khoa.

Không có vấn đề gì đối với vấn đề của bạn, hãy cố gắng nghĩ rằng cố vấn viên là một người đang đứng về phía bạn. Thậm chí nếu bạn đã có một kinh nghiệm xấu trong quá khứ với một cố vấn hoặc một bác sĩ chuyên khoa tư nhân, đừng ngần ngại liên hệ với cố vấn trường bạn - hoặc nói chuyện với các văn phòng tư vấn về việc đổi người khác nếu bạn hợp ý với cố vấn hiện tại của bạn. Mỗi cố vấn mỗi khác nhau, và hầu hết sẽ hiểu rằng điều đó là tự nhiên khi có người cảm thấy thoải mái hơn với một số cá nhân hơn những người khác.

Đừng ngạc nhiên nếu cha mẹ của bạn biết tư vấn viên trường bạn. Họ thậm chí có thể liên lạc với nhau. Đôi khi nhân viên tư vấn giới thiệu các cuộc hội thảo cho phụ huynh, kèm hoặc không kèm theo con cái, về các chủ đề như kỹ năng học tập hoặc phòng ngừa lạm dụng ma túy. Điều đó là tốt cho cố vấn viên và phụ huynh của bạn để quen với nhau khi tất cả mọi thứ ổn. Bằng cách đó, nếu có vấn đề phát sinh – chẳng hạn như nếu bạn đang bị bắt nạt hoặc có một người qua đời trong gia đình và bạn phải nghỉ học - họ sẽ có thể làm việc cùng nhau một cách thoải mái.

Nếu bạn gặp cố vấn của bạn và cha mẹ bạn không biết, đừng lo lắng rằng các cố vấn sẽ nói với họ về các cuộc gặp của bạn. Nếu bạn không khiến các cố vấn có cảm giác rằng bạn có thể gây hại cho bản thân hoặc người khác, thì những gì đã nói trong cuộc hẹn của bạn sẽ dừng lại trong phạm vi giữa bạn và cố vấn.

Cố vấn học đường giúp đỡ tất cả để làm cho bạn có trải nghiệm thời học sinh tốt đẹp nhất có thể. Vai trò của các cố vấn học đường hiện nay rất khác so với thời cha mẹ bạn đi học. Thay vì chỉ tập trung vào việc học và nghề nghiệp, cố vấn ngày nay làm việc với học sinh trong phạm vi rộng hơn. Họ giúp học sinh kiểm soát hầu như bất kỳ vấn đề nào có thể gặp phải trong cách học, hướng dẫn học sinh đến tương lai thành công, và cố gắng tạo ra một môi trường tích cực cho tất cả mọi người ở trường. Vì vậy, nếu bạn cần lời khuyên của một người cố vấn, chỉ cần hỏi!

Được đánh giá bởi: Steven Dowshen, MD

Thời gian đánh giá: Tháng 10 năm 2015

Liên Hệ

  • Address : ĐHYD CẦN THƠ trang web của Ths Bs Nguyễn Tấn Đạt
  • Email : suckhoehocduong.org@gmail.com
  • Hotline : 0918972083

Thời Gian Làm Việc

  • Thứ 2- 6: 8h am - 5h pm
  • Thứ 7: 9h30 am - 5h30 pm
  • Chủ Nhật: 9h am - 6h00 pm
4485816
Hôm nay:
Tuần này:
Tháng này:
Tổng cộng:
1370
14593
35555
4485816

We use cookies to improve our website. Cookies used for the essential operation of this site have already been set. For more information visit our Cookie policy. I accept cookies from this site.Agree