Ts Lê Thẩm Dương 2016 Sống có chất

19 April 2016

Related items

 • Làm gì nếu tôi không thoải mái trị liệu của tôi

  Tôi đã được trị liệu khoảng một tháng trước và tôi vẫn cảm thấy không được thoải mái khi nói chuyện với nhà liệu pháp của mình. Tôi không cảm thấy khỏe hơn trước khi tôi điều trị. Tôi thật sự không biết làm sao -Abel

  Tôi đã được trị liệu khoảng một tháng trước và tôi vẫn cảm thấy không được thoải mái khi nói chuyện với nhà liệu pháp của mình. Tôi không cảm thấy khỏe hơn trước khi tôi điều trị. Tôi thật sự không biết làm sao -Abel

  Những lần gặp gỡ đầu tiên với nhà liệu pháp thường không thoải mái. Một vài người tốt lên ngay lập tức hoặc chỉ sau vài cuộc hẹn. Một số người cần nhiều thời gian hơn. Rất khó để một số người nói về cảm xúc và vấn đề họ đang đối mặt, đặc biệt nếu họ chưa từng đối mặt với những vấn đề cá nhân.

  Khi nào cảm thấy thoải mái với nhà liệu pháp, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân và tình huống anh ấy hoặc cô ấy đang đối phó. Điều đó phụ thuộc vào sự hòa hợp giữa nhà liệu pháp và cá nhân. Đôi khi một nhà liệu pháp hợp với bạn, cũng có thể trong trường hợp này bạn không hợp với nhà liệu pháp đó.

  Điều tốt nhất để là bạn nói với nhà liệu pháp của bạn là bạn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện và bạn không cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để là điều đó, có thể in ra và đưa nó cho nhà liệu pháp của bạn. Điều đó có thể làm cho buổi nói chuyện bắt đầu. Có thể nhà liệu pháp của bạn có thể có một cách tiếp cận khác hơn. Có thể bạn cần nhiều thời gian hơn để bắt đầu. Bây giờ hai thứ bạn cần để nói về mục tiêu của bạn với nhà liệu pháp là bạn muốn cảm thấy tốt hơn theo chiều hướng nào và điều gì bạn mong đợi nhà liệu pháp có thể giúp. Hoặc bạn cần đi đến một nhà liệu pháp khác để thử.

  Nhà liệu pháp có thể giúp bạn xem xét tất cả các ý tưởng và quyết định bạn cần làm gì. Bạn cũng có thể hỏi nhà liệu pháp của bạn thời gian bao lâu để bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn chỉ có thể cảm thấy tốt hơn khi bạn có thể nói về những gì đang phiền bạn. Bằng cách chia sẻ bạn chưa thoải mái nói chuyện, bạn sẽ để quá trình đó được bắt đầu diễn ra.

 • Tôi phải làm sao nếu bị người khác tung tin đồn?
  in QA

  Tại sao gây tổn thương?

  Một số tin đồn là hiểm độc—chẳng hạn một lời nói dối chứa đựng chủ tâm phá hoại danh tiếng của bạn. Nhưng ngay cả những tin đồn ít nghiêm trọng cũng vẫn có thể gây tổn thương—nhất là khi người tung tin lại là người mà bạn xem là thân thiết!

  Trắc nghiệm về tin đồn

  1. Bạn phát hiện một đứa bạn tung tin đồn về bạn. Bạn có dễ dàng lờ đi như chẳng có chuyện gì không?

   • Chuyện nhỏ

   • Khó

   • Không đời nào

  2. Bạn phát hiện một đứa bạn tung tin đồn về bạn. Bạn có dễ dàng đến gặp người bạn đó để giải quyết vấn đề (một cách bình tĩnh) không?

   • Chuyện nhỏ

   • Khó

   • Không đời nào

  3. Bạn phát hiện một đứa bạn tung tin đồn về bạn—và bạn cũng biết vài tin giật gân nhưng không hay về người bạn đó. Bạn có dễ dàng cưỡng lại khuynh hướng ăn miếng trả miếng không?

   • Chuyện nhỏ

   • Khó

   • Không đời nào

  Nếu bạn trả lời “khó” hoặc “không đời nào” cho bất kỳ câu hỏi nào bên trên thì bài này sẽ giúp bạn tìm ra cách tốt hơn để đối phó với tin đồn.

  Tại sao gây tổn thương?

  Một số tin đồn là hiểm độc—chẳng hạn một lời nói dối chứa đựng chủ tâm phá hoại danh tiếng của bạn. Nhưng ngay cả những tin đồn ít nghiêm trọng cũng vẫn có thể gây tổn thương—nhất là khi người tung tin lại là người mà bạn xem là thân thiết!—Thi-thiên.

  “Tôi phát hiện ra là mình bị một người bạn nói xấu sau lưng rằng tôi không quan tâm đến ai. Tôi đau lòng lắm! Thật không hiểu tại sao bạn ấy lại nói ra những lời như thế”.—Ashley.

  Thực tế: Dù cho người tung tin đồn có thân thiết với bạn hay không, việc phát hiện người khác đang nói xấu về mình thật chẳng vui chút nào.

  Tin buồn—không phải lúc nào cũng ngăn chặn được tin đồn

  Người ta có thể “tám” về người khác vì một số lý do, bao gồm:

  Thật lòng quan tâm. Con người là tạo vật thích giao tiếp. Vậy điều tự nhiên là chúng ta sẽ nói chuyện với nhau và về nhau. Thật vậy, Kinh Thánh khuyến khíchchúng ta thể hiện sự “quan tâm đến lợi ích” của người khác ở một mức độ nào đó.Phi-líp.

  “Chuyện về người khác luôn là chủ đề thú vị nhất để bàn tới!”.—Bianca.

  “Tôi phải thừa nhận rằng tôi thích tìm hiểu xem đang có chuyện gì xảy ra với người khác, rồi kể lại cho ai đó. Tôi chẳng biết tại sao nhưng tôi thấy vui”.—Katie.

  Buồn chán. Vào thời Kinh Thánh, đã có những người “chỉ dành thì giờ rảnh rỗi để bàn tán hoặc nghe những tin tức mới” (Công vụ). Thời nay cũng không khác gì!

  “Nhiều khi bình yên quá nên người ta dựng chuyện ra để có cái mà nói”.—Joanna.

  Tự ti. Vì lý do đúng đắn, Kinh Thánh cảnh báo khuynh hướng so sánh bản thân với người khác (Ga-la-ti). Tiếc thay, một số người “giải quyết” sự tự ti của mình bằng cách tung tin đồn không hay.

  “Tin đồn không hay thường cho biết ít nhiều về kẻ tung tin. Nó thường cho thấy sự đố kỵ ăn sâu trong lòng kẻ đó đối với nạn nhân. Kẻ đó đồn thổi để thấy tự tin hơn, để thuyết phục chính mình rằng mình tốt hơn người kia”.—Phil.

  Thực tế: Dù bạn có thích hay không thì người ta cũng sẽ bàn tán về người khác, cũng như về bạn.

  Tin vui—tin đồn không đến mức khiến bạn bó tay

  Bạn không thể ngăn chặn mọi tin đồn về mình, nhưng bạn có thể chọn cách phản ứng với chúng. Nếu biết tin đồn về mình đang bị lan truyền, bạn có ít nhất hai lựa chọn.

  LỰA CHỌN 1: Lờ đi. Thường thì giải pháp tốt nhất là “mặc kệ nó—nhất là nếu đó chỉ là tin đồn nhảm. Hãy áp dụng lời khuyên của Kinh Thánh: “Chớ vội giận”.—Truyền-đạo.

  “Có tin đồn là em đang hẹn hò với một anh chàng, trong khi mặt mũi chàng ta ra sao em còn chưa biết! Thật là kỳ cục, em chỉ cười khẩy”.—Elise.

  “Danh tiếng tốt là vũ khí tốt nhất để chống lại tin đồn. Ngay cả khi tin đồn không hay về bạn lan khắp nơi, nhưng vì bạn có tiếng tốt nên sẽ chẳng mấy ai tin. Sự thật về bạn thường sẽ chiến thắng”.—Allison.

  Mẹo: Viết ra (1) điều người ta nói về bạn và (2) cảm xúc của bạn về điều đó. Khi đã “suy-gẫm trong lòng”, bạn sẽ thấy dễ lờ đi hơn.—Thi-thiên.

  LỰA CHỌN 2: Đi gặp người đã tung tin đồn. Trong một số trường hợp bạn có thể cảm thấy tin đồn nghiêm trọng đến nỗi cần phải nói chuyện với người đã tung tin.

  “Nếu bạn đến gặp người đã tung tin về bạn, họ sẽ biết được là những điều họ nói rốt cuộc đã đến tai bạn. Hơn nữa, bạn có thể làm sáng tỏ mọi chuyện và hy vọng sẽ làm vấn đề lắng xuống”.—Elise.

  Trước khi đến gặp người đã tung tin về bạn, hãy xem những nguyên tắc Kinh Thánh bên dưới và tự hỏi những câu hỏi kèm theo.

  • “Trả lời trước khi nghe, ấy là sự điên-dại và hổ-thẹn cho ai làm vậy”(Châm-ngôn). “Mình có biết toàn bộ sự thật không? Có khi nào người mách mình về tin đồn hiểu lầm những điều người đó nghe được không?”.

  • “Mau nghe, chậm nói, chậm nóng giận” (Gia-cơ). “Đây có phải là thời điểm thích hợp để đến gặp người tung tin đồn không? Mình có chắc là mình sẽ giải quyết vấn đề cách sáng suốt không? Hay chẳng phải là tốt hơn nếu mình đợi một thời gian cho cảm xúc dịu lại sao?”.

  • “Mọi điều anh em muốn người ta làm cho mình thì anh em cũng phải làm cho họ” (Ma-thi-ơ). “Nếu là người tung tin, mình sẽ muốn người bị đồn đến gặp mình như thế nào? Mình sẽ muốn trao đổi vấn đề trong hoàn cảnh nào? Những lời nói và thái độ nào là hiệu quả nhất?”.

  Mẹo: Trước khi đi gặp người tung tin đồn, viết ra những lời bạn định nói. Rồi đợi một hoặc hai tuần, đọc lại những lời đã viết, và xem nếu bạn muốn sửa gì không. Bạn cũng có thể bàn về những lời mình định nói với cha hoặc mẹ hay một người bạn thành thục và xin ý kiến của họ.

  Thực tế: Giống như nhiều thứ trong đời sống, tin đồn là thứ mà không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát. Nhưng như vậy cũng không có nghĩa là nó kiểm soát được bạn!

   

 • Tôi đã giúp lan truyền một tin đồn - Tôi nên làm gì?
  in Q&A

  Tôi đã giúp lan truyền một tin đồn. Tôi nên làm gì?

  Hôm qua, bạn của tôi đã nói cho tôi biết một vài điều về một người bạn nữ trong lớp tôi và tôi đã nói điều này với một sinh viên năm thứ hai mà tôi quen biết, nhưng sau đó tôi đã phát hiện ra nó là một tin đồn thất thiệt. Bây giờ tôi cảm thấy mình có lỗi vì tôi đã phao tin đó chung quanh trường. Tôi có thể làm được gì để ngăn chặn những tin đồn này? – Lan*.

  Tôi đã giúp lan truyền một tin đồn. Tôi nên làm gì?

  Hôm qua, bạn của tôi đã nói cho tôi biết một vài điều về một người bạn nữ trong lớp tôi và tôi đã nói điều này với một sinh viên năm thứ hai mà tôi quen biết, nhưng sau đó tôi đã phát hiện ra nó là một tin đồn thất thiệt. Bây giờ tôi cảm thấy mình có lỗi vì tôi đã phao tin đó chung quanh trường. Tôi có thể làm được gì để ngăn chặn những tin đồn này? – Lan.

  -----------------------------------------------

  Cảm thấy có lỗi là một cảm xúc thông thường của con người, nó báo cho chúng ta biết chúng đã làm một điều gì đó ngược lại với những giá trị đạo đức của chúng ta. Cảm giác tội lỗi của bạn đối với những chuyện đã xảy ra là động lực thúc đẩy bạn mong muốn sữa chữa lại những sự sai lầm, làm cho chúng trở nên tốt đẹp.

  Tất cả chúng ta đều có sai lầm. Nhưng xử sự đúng cách, người ta có thể học tập được những kinh nghiệm rất tuyệt vời. Cách tốt nhất để giải quyết tình huống này là (và cảm giác tội lỗi của bạn) là chịu trách nhiệm và xin lỗi đối với những lỗi lầm mà bạn đã gây ra, hãy làm hết sức mình để bù đắp những thiệt hại, và tự hứa với bản thân mình lần sau sẽ làm tốt hơn. Sau đó, bạn có thể tha thứ cho bản thân mình và hãy để cho cảm giác tội lỗi trôi đi.

  Đây là những điều cần làm:

  Bắt đầu bằng việc đi đến người mà bạn đã phao tin. Nói cho họ biết rừng thông tin mà bạn chia sẽ là không đúng.

  Tiếp theo, bạn hãy đến với người bị bạn phao tin. Nói cho biêt chuyện gì đang xảy ra. Ví dụ, bạn có thể nói một điều như sau: “Jessie, tôi nợ bạn một lời xin lỗi. Hôm qua tôi có nghe nói rằng bạn đã lừa gạt Cory và tôi đã nghĩ điều đó là sự thật, thậm chí tôi đã nói điều này với Blake. Nhưng sau đó tôi mới phát hện nó không đúng. Tôi cảm thấy mình rất tệ khi tin tưởng điều đó và tôi đã phao những tin đồn thất thiệt về bạn. Thậm chí nếu điều đó là đúng đi chăng nữa thì tôi cũng không nên nói cho mọi người biết. Bây giờ tội nhận thấy rằng tôi nên suy nghĩ về chuyện này nhiều hơn. Tôi không muốn bất cứ ai đi phao tin những điều xấu về tôi. Tôi muốn bạn biết rằng tôi đã nói với Blake là những điều tôi nói không phải là sự thật. Nhưng tôi muốn bạn nghe những điều đó trực tiếp từ tôi. Tôi rất lấy làm tiếc. Tôi hy vọngbạn sẽ tha lỗi cho tôi. Tôi đã học được vài điều từ sự việc này. Sau này, tôi sẽ suy nghĩ kỹ trước khi tôi thuật lại những điều mà người khác nói về bất cứ ai.

  Cho cô ấy thời gian để suy nghĩ những điều bạn đã nói và đối phó với những cảm xúc của cô ấy. Có lẽ bạn nên làm một điều gì đó thú vị cho cô ấy như một lời xin lỗi hoặc hỏi những điều cô ấy muốn bạn thực hiện để các sự việc được tạo ra một cách đúng đắn. Sau một ngày hoặc hơn, tiến đến gần cô ấy theo cách thân thiện và hỏi xem cô ấy có thể tha thứ cho bạn hay không.

  Hãy sẵn sàng đối với điều cô ấy nói rằng cô ấy đã tổn thương hoặc tức giận như thế nào về những chuyện đã xảy ra. Cô ấy có thể nổi giận khi bạn đến gần cô ấy hoặc cô ấy dường như ổn nhưng sau đó thì nổi giận khi có thời gian suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra. Bạn có thể phải lắng nghe, chấp nhận những gì cô ta nói và để cô ấy bộc lộ cảm xúc của mình trước khi cô ấy sẵn lòng tha thứ và bỏ qua sự việc. Tuy vậy, có rất nhiều khả năng, cô ấy sẽ tôn trọng bạn rằng bạn đã can đảm và thành thật nói với cô ta sự việc này – dù cô ấy không bao giờ nói những điều như thế với bạn.

  Sử dụng lỗi lầm như một kinh nghiệm học hỏi. Những điều mà bạn vừa học được không chỉ là những tin đồn thất thiết có thể gây tổn thương người khác mà còn học được người ta có thể khiến cho bạn suy nghĩ về chính bản thân mình. Cách mà chúng ta bàn về những vấn đề của người khác (thậm chí họ không có đó).

  Chúc mừng bạn muốn sữa đổi những việc sai lầm, làm cho chúng trở nên tốt đẹp hơn.  Điều này cần một người mạnh mẽ, tự tin vào bản thân mình để thực hiện giống như những điều mà bạn đang làm.

  * Tên đã được thay đổi để bảo mật thông tin cá nhân.

  Người xét duyệt: Ts D'Arcy Lyness

  Ngày xét duyệt: Tháng 4, 2015

   

 • Những lý do tốt để cười

  Khi tâm trạng bạn tốt, nụ cười sẽ đến một cách tự nhiên. Đó chính là dấu hiệu bên ngoài thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc, cảm kích, thích thú, hứng khởi, hoặc là thỏa mãn. Khi bạn buồn hay giận dữ bạn sẽ không cười tự nhiên. Nhưng nụ cười có thể là điều tốt nhất để làm khi bạn đã sẵn sàng để chuyển vào một tâm trạng tươi sáng hơn

  Khi tâm trạng bạn tốt, nụ cười sẽ đến một cách tự nhiên. Đó chính là dấu hiệu bên ngoài thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc, cảm kích, thích thú, hứng khởi, hoặc là thỏa mãn.

  Khi bạn buồn hay giận dữ bạn sẽ không cười tự nhiên. Nhưng nụ cười có thể là điều tốt nhất để làm khi bạn đã sẵn sàng để chuyển vào một tâm trạng tươi sáng hơn

  Cười có thể xua tan đi tâm trạng không tốt

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mục đích của việc cười giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn. Dù chỉ là một hành động đơn giản là thể hiện nụ cười trên gương mặt có thể làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc thật sự, vui vẻ, cảm thấy được thư giãn.

  Cười có chủ ý thay đổi các yếu tố hóa học trong não. Vì vậy nụ cười có thể giúp người ta giải tỏa những phiền muôn, lo âu. Nhưng làm sao bạn có thể cười khi bạn không cảm nhận được nó?

  Giả vờ cười cho tới khi nó trở thành một phản xạ trong bạn

  Ngôn ngữ cơ thể của chúng ta có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Trong một nghiên cứu, những nhà nghiên cứu tìm ra rằng những người đứng một cách tự tin thực sự cảm thấy tự tin hơn. Một nghiên cứu khác, cho thấy người ta cố tình thể hiện trên nét mặt (như là cười hoặc là cau mày) để kết thúc cảm xúc mất đi cùng với nét mặt.

  Đây là phần hay nhất: một nụ cười giúp bạn thấy vui hơn và tâm trạng vui vẻ sẽ giúp duy trì nụ cười một cách chân thật. Nụ cười giả tạo bây giờ là nụ cười thật sự!

  Hãy cười như bạn muốn thể hiện ý nghĩa

  Đây chỉ là một thủ thuật để làm bạn cười: Bạn cần làm cho nụ cười có nghĩa. Một nụ cười đúng nghĩa và chân thật được gọi là nụ cười chân thành (nụ cười Duchenne). Nó sử dụng toàn bộ cơ mặt, bao gồm cả những “nếp cười” xung quanh mắt bạn. Sự tham gia của các cơ này rất quan trọng, kể cả nụ cười giả tạo.

  Nếu bạn cười có chủ đích để giúp cải thiện tâm trạng, bạn muốn cười cho đến khi má bạn nâng lên và bạn cảm nhận được những nếp nhăn trên mặt. Bạn có thể hình dung rõ hơn bằng cách bạn cắn cây bút chì nằm ngang giữa hai hàm răng cũng giống như bạn đang cười vậy.

  Cười mỉm chi và cười to làm giảm căng thẳng

  Khi ngôn ngữ cơ thể và tâm trạng có sự liên kết với nhau, nó làm cho nụ cười có chủ đích trở nên có nghĩa, cũng có lợi cho chúng ta.

  Mỉm cười làm thư thái các cơ mặt và làm dịu hệ thần kinh. Cười to mang đến cho não nhiều oxy hơn. Nó kích thích não bộ phóng thích ra một chất gọi là endorphins. Hoạt chất này tác động tích cực đến tâm trạng của chúng ta. Nụ cười có thể làm hạ huyết áp, giảm stress, thúc đẩy tinh thần tốt hơn.

  Đây là bài tập đơn giản mà nhà sư Thích Nhất Hạnh dạy để giúp bạn đạt được những lợi ích mà nụ cười mang lại:

  Khi hít vào, hãy nói với mình rằng:

  Hít vào, tôi thư thái cơ thể và đầu óc.

  Sau đó, khi bạn thở ra, hãy nghĩ rằng:

  thở ra, tôi mỉm cười.

  Bằng cách lặp đi lặp lại bài tập thở đơn giản này vài lần, tinh thần bạn sẽ được thư thái và cắt giảm được stress.

  Cười giúp chúng ta liên kết với những người xung quanh

  Cũng giống như “giả” mỉm cười, “giả” cười to biến thành tiếng cười thật sự tự phát và nó như một sự truyền nhiễm. Bằng cách này: Hãy tạo thành một nhóm. Có thể là gia đình của bạn, bạn chung lớp, hay chung đội. Tất cả mọi người phải cố cười. Và bây giờ bạn đang cười một cách tự nhiên đó! 

  Một số người tiêu hao năng lượng cho việc cười bằng cách họ tạo thành nhóm và tập bài tập yoga có tên là yoga cười.

  Bởi vì nụ cười có sự lan tỏa cho nên nó giúp kết nối con người với nhau. Nụ cười gửi đến thông điệp thân thiện cho nên người ta thường nhận lại được nụ cười từ người khác. Một phần quan trọng của việc cười có chủ đích tạo nên mối liên kết trong cộng đồng. Các nhà khoa học thậm chí phát hiện ra rằng chúng ta kết nối một cách vật lý khi chúng ta chia sẻ một nụ cười hay một cảm xúc tích cực. Nhịp thở và nhịp tim của chúng ta đồng bộ, mang đến nguồn năng lượng hữu ích cho sức khỏe và sự hạnh phúc.

  Vì thế, lần sau có ai đó nói với bạn “vui lên” khi bạn trong khi tâm trạng không tốt, thì hãy đón nhận nó. Khi bạn chia sẻ điều hạnh phúc có thể làm người khác cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều.

  Người xét duyệt: Ts D'Arcy Lyness

  Ngày xét duyệt: Tháng 1 năm 2014

 • Lựa chọn tâm trạng cho bạn

  Có bao giờ bạn có tâm trạng tệ khi bạn không thể làm những điều bạn muốn? Hoặc có một đống bài tập nhưng bạn không có tâm trạng để hoàn thành nó? Thỉnh thoảng bạn cảm thấy giải phóng tâm trạng – nhưng tâm trạng của bạn không bắt buộc là chúng ta phải như thế nào. Chúng ta có thể điều chỉnh và thay đổi chúng.

  Có bao giờ bạn có tâm trạng tệ khi bạn không thể làm những điều bạn muốn? Hoặc có một đống bài tập nhưng bạn không có tâm trạng để hoàn thành nó? Thỉnh thoảng bạn cảm thấy giải phóng tâm trạng – nhưng tâm trạng của bạn không bắt buộc là chúng ta phải như thế nào. Chúng ta có thể điều chỉnh và thay đổi chúng.

  Điều chỉnh tâm trạng là điều tốt giúp bạn phù hợp với nhiều hoàn cảnh, đó là một loại kĩ năng cảm xúc đầy trí tuệ. Điều chỉnh tâm trạng tốt có thể giúp bạn kiểm soát được bất kỳ hoàn cảnh nào của bạn.

  TÂM TRẠNG + TƯ DUY = THÀNH CÔNG

  Tâm trạng có thể ảnh hưởng tốt trong một số trường hợp, nhưng một số thứ có thể khác: Tư duy của chúng ta. Tưu duy và tâm trạng khác nhau những gì? Tâm trạng là những cảm xúc chúng ta có thể cảm thấy. Tư duy là sự kết hợp của suy nghĩ và ý kiến phù hợp với tâm trạng đó.

  Tư duy và tâm trạng đi cùng với nhau vì suy nghĩ của chúng ta có thể ảnh hưởng tâm trạng của chúng ta. Đây là một ví dụ:

  Tưởng tượng bạn là một thí sinh trong một cuộc thi bơi vào buổi trưa. Tâm trạng và tư duy nào tốt nhất cho bạn?

  Tâm trạng A: Không an toàn. Bạn cứ giữ suy nghĩ là bạn không đủ khả năng trong đội.

  Tâm trạng B: Bực bội. Bạn nghĩ bơi lội làm cản trở giao tiếp xã hội của bạn.

  Tâm trạng C: Hưng phấn và tự tin. Bạn nghĩ rằng nếu bạn cố gắng hết sức, có thể thay đổi vị trí đội tốt hơn.

  Dĩ nhiên, bạn làm tốt nhất khi chọn lựa tâm trạng C. Nhưng nếu bạn cảm thấy tâm trạng A hoặc B và lo lắng tâm trạng ảnh hưởng đến thành tích của bạn hay không? May ra thì bạn có thể thay đổi tâm trạng.

  Làm thế nào để lựa chọn tâm trạng

  Bước 1: Xác định tâm trạng của bạn. Để chuyển hướng tâm trạng. Bạn cần kiểm tra xem tâm trạng hiện tại của bạn là gì. Đó là cách bạn phải quyết định nếu bạn cần thay đổi tâm trạng tới mức phù hợp với trường hợp của bạn – hoặc nếu bạn muốn bắt đầu với tâm trạng tốt.

  Để xác định một loại tâm trạng, dừng lại và suy nghĩ về tâm trạng của bạn và tại sao có tâm trạng đó. Đặt cho những cảm xúc đó những từ, như, “Wow, bây giờ tôi thật sự rất buồn” hoặc “Tôi thực sự rất cô đơn”. Bạn có thể nói trong yên lặng với bản thân, tránh ầm ĩ, hoặc đến gặp người khác.

  Bước 2: Chấp nhận cảm xúc của bạn. Sau khi đặt tên cho cảm xúc của bạn, hãy thể hiện những cảm xúc của bạn theo cách bạn muốn. Điều hoàn toàn (và tự nhiên!) cảm thấy quá chán vào một ngày Thứ bảy trời mưa hoặc bực mình vì phải học khi mọi người đề ra ngoài. Tất cả mọi cảm xúc này có thể chấp nhận và thấu hiểu. Nhưng bạn không phải giữ cảm xúc theo cách đó. Chú ý tâm trạng của bạn, sau đó điều chỉnh để vượt qua nó.

  Bước 3: Xác định tâm trạng tốt nhất cho trường hợp của bạn. Nếu bạn tham gia cuộc thi bơi, sẽ là tốt nhất nếu bạn hưng phấn và tự tin. Nếu bạn cần bắt đầu làm nghiên cứu nghiêm túc, thì tốt hơn là cảm thấy bị quan tâm, cảnh giác và tự tin (và không có ích nếu cảm thấy cục cằn, bực bội, và tự đánh bại). Dành vài phút để suy nghĩ về những cảm xúc giúp bạn hoàn thành mục tiêu.

  Làm thế nào để được tâm trạng tốt nhất

  Sau khi bạn tưởng tượng tâm trạng thích hợp nhất cho công việc và tình hình của mình, đó là lúc để vào tâm trạng. Hãy suy nghĩ “P cho tích cực - positive” và tập trung vào 6 điều có thể điều chỉnh lại tâm trạng của bạn:

  1. Mục tiêu. Nhận rõ ràng về những gì bạn muốn và cần phải làm. Ví dụ, bạn có thể muốn học vừa nhanh và vừa tốt vì thế bạn có thể để đi tiệc sau khi đã xong việc.
  2. Nơi chốn. Để bản thân bạn vào trường hợp đúng – môi trường ảnh hưởng đến tâm trạng. Nếu bạn cần phải học, bạn tìm một cái bàn hoặc bàn học trong một căn phòng yên lặng tốt hơn là đến quán cà phê nơi mà bạn gặp bạn bè, những người làm bạn sao lãng.
  3. Con người. Ai có thể giúp bạn cảm thấy cách bạn cần cảm thấy?  Một người bạn cùng tập trung học thì tốt hơn một người bạn tán gẫu. Thỉnh thoảng, chỉ là suy nghĩ của một người cụ thể là đủ để giúp bạn cảm thấy tự tin, cảm hứng, mạnh mẽ và được hỗ trợ.
  4. Danh sách nhạc. Âm nhạc là một trong những năng lượng ảnh hưởng tốt nhất lên tâm trạng vì nó truyền đạt và truyền cảm hứng cảm xúc. Tạo ra danh sách nhạc có ích cho tâm trạng nhất và tích cực nhất cho cuộc sống của bạn.
  5. Tư thế (điệu bộ). Thay đổi tư thế của bạn để có tâm trạng tốt nhất. Để học, thử các bài tập giúp bạn tập trung vào tư thế cơ thể của bạn như yoga hay thái cực quyền. Để có năng lượng, thử luyện tập thể lực để tăng nhịp tim bạn lên. Để chuẩn bị ngủ, thử hít thở sâu, nhẹ nhàng kéo dài, hoặc các hoạt động nhẹ nhàng khác.
  6. Đẩy mạnh. Khuyến khích bản thân bạn tự nói với bản thân. Tự nói với bản thân là một cách sử dụng suy nghĩ để điều chỉnh cảm xúc của bạn. Nếu bạn đã từng nói với bản thân bạn rằng “OK, hãy nghiêm túc một phút” hoặc “Mình có thể làm nó”! Bạn đã từng tự nói chuyện để có được tâm trạng thích hợp với tình hình. Tự nói không chỉ tạo ra suy nghĩ hỗ trợ tâm trạng của bạn, nó còn giúp bạn giữ tâm trạng đó. Đó là lý do tại sao lời hô hào động viên hoạt động rất tốt cho vận động viên.

  Làm thế nào để loại bỏ những tâm trạng không tốt?

  Để loại những tâm trạng khó chịu hoặc không hữu ích, nghĩ đảo ngược lại, thử thay đổi theo các cách:

  • Không nghĩ tới nó nữa. Cắt đứt dòng suy nghĩ làm bạn ở trong tâm trạng đó. Phân tâm mình với một trò chơi Sudoku hoặc đơn giản là tập trung vào những thứ bên ngoài cửa sổ vài phút. Sự sao lãng là khởi động lại suy nghĩ của bạn – nó tạo ra một không gian giữa các tâm trạng.
  • Gỡ ra. Thay đổi tư thế cơ thể. Nếu bạn đang ngồi hoặc đứng thì nhảy vài cái. Vươn người. Đi vòng vòng ở trong phòng. Di chuyển cơ thể làm thay đổi suy nghĩ và tâm trạng.
  • Thư giãn. Ngồi yên lặng, hít thở nhẹ nhàng, và tập trung vào mỗi hơi thở. Không để tâm trạng của bạn từ lang thang quay lại tâm trạng ban đầu, mỗi lần thở, hãy tự nói “tôi đang hít vào” và “tôi đang thở ra”. Tập trung vào cảm giác bình tĩnh.

  Bạn có thể đã lựa chọn tâm trang của bạn trước mà bạn không hề nhận ra điều đó – nhiều khi người ta điều chỉnh tâm trạng tự nhiên mà không nghĩ về nó. Nhưng thực hành điều chỉnh tâm trạng một cách có ý thức có thể giúp bạn có tâm trạng tốt.

  Vì vậy, lần sau khi bạn cảm thấy có một tâm trạng mạnh mẽ, hãy dừng lại và đặt tên cho nó. Tự hỏi bản thân đó có phải là tâm trạng lý tưởng cho những gì bạn đang cố hoàn thành. Đôi khi, ngay cả những lúc hạnh phúc nhất của tâm trạng có thể không phù hợp với một tình huống cụ thể nào (như bất cứ ai phấn khích về kế hoạch cuối tuần trong suốt buổi học chiều thứ sáu).

Liên Hệ

 • Address : ĐHYD CẦN THƠ trang web của Ths Bs Nguyễn Tấn Đạt
 • Email : suckhoehocduong.org@gmail.com
 • Hotline : 0918972083

Thời Gian Làm Việc

 • Thứ 2- 6: 8h am - 5h pm
 • Thứ 7: 9h30 am - 5h30 pm
 • Chủ Nhật: 9h am - 6h00 pm
5894198
Hôm nay:
Tuần này:
Tháng này:
Tổng cộng:
82
1887
6672
5894198

We use cookies to improve our website. Cookies used for the essential operation of this site have already been set. For more information visit our Cookie policy. I accept cookies from this site.Agree